Án giết người nhưng xử ‘nhầm’ tội khác

Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP Đà Nẵng vừa ra thông báo rút kinh nghiệm đối với hai bản án hình sự ở tỉnh Khánh Hòa đã bị kháng nghị hủy theo thủ tục giám đốc thẩm để điều tra, xét xử lại. Lý do là hai cấp tòa có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật liên quan đến việc xác định tội danh.

Theo đó, khoảng 18 giờ ngày 16-1-2017, anh Nguyễn Phi Hùng đến nhà chị H. (bạn gái của Hùng) để thuê phòng trọ. Tại đây, anh Hùng thấy Giáp Ngọc Sơn chở chị H. đi chơi về. Do ghen tuông nên anh Hùng cãi nhau và đánh chị H. hai cái vào mặt. Liền ngay sau đó anh Hùng đến nói với Sơn rằng chị H. là người yêu của mình và có dùng tay đánh Sơn.

Sau khi bị đánh, Sơn điều khiển xe máy bỏ đi một đoạn và nhặt một cục bê tông (cỡ 12 x 5 cm) đặt trên gác baga xe rồi quay lại khu nhà trọ. Khi thấy anh Hùng ở khoảng cách gần 1,5 m, Sơn đi chậm lại đến từ phía sau rồi cầm cục bê tông ném thẳng vào đầu khiến anh Hùng ngã gục tại chỗ. Anh Hùng được đưa đi cấp cứu nhưng đã chết năm ngày sau đó vì bị chấn thương sọ não. Mặc dù hậu quả chết người nhưng Sơn lại bị khởi tố, truy tố về tội cố ý gây thương tích.

Án giết người nhưng xử ‘nhầm’ tội khác ảnh 1

Tháng 6-2017, TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm đã xử phạt Sơn sáu năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Sơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn VKS không kháng nghị. Hai tháng sau, TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của Sơn, giữ nguyên hình phạt của bản án sơ thẩm.

qua công tác kiểm sát bản án, viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP Đà Nẵng đã có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, đề nghị hủy cả bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại về tội giết người đối với bị cáo Sơn. Sau đó Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án trên để điều tra, xét xử lại.

Theo thông báo rút kinh nghiệm của VKSND Cấp cao tại TP Đà Nẵng, hành vi của bị cáo Sơn là hết sức nguy hiểm. Bị cáo đã dùng cục bê tông là hung khí nguy hiểm (là vật cứng) tấn công vào vùng xung yếu của con người gây ra cái chết của anh Hùng.

Cho dù hành vi của bị cáo diễn ra trong thời gian ngắn nhưng buộc bị cáo phải nhận thức được hành vi đó sẽ đe dọa đến tính mạng người bị hại và thực tế hậu quả chết người đã xảy ra. Do đó, bị cáo cần phải được điều tra và xét xử về tội giết người mới đúng. Thế nhưng tòa án hai cấp đã xét xử về tội cố ý gây thương tích là chưa đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của hành vi bị cáo gây ra, có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Việc hai bản án bị hủy để điều tra lại có phần trách nhiệm của kiểm sát viên và VKSND hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Do đó, viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng thông báo, yêu cầu VKS trong cùng khu vực nghiên cứu rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng trong việc giải quyết vụ án hình sự.