Ăn hồng giòn, vì sao lại tắc ruột

Ngày 2-12, PGS-TS Lê Lộc, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, BV Trung ương Huế, khẳng định hồng giòn là trái cây rất tốt về mặt dinh dưỡng. Không phải ai ăn hồng giòn cũng đều bị tắc ruột.

Tuy nhiên, hồng giòn có nhiều chất xơ, chất chát, nếu ăn nhiều sẽ vón lại và tạo thành khối bã ở khu vực ruột non, có thể dẫn đến tắc ruột. Đối với người răng yếu, hệ tiêu hóa không tốt, ăn vội, nhai không kỹ hoặc có tiền sử phẫu thuật ở vùng bụng, đặc biệt là dạ dày thì không nên ăn loại trái này.

TS-BS Trần Thị Minh Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cũng đưa ra nhận định: Những người có hệ tiêu hóa kém, người già và trẻ em dễ có nguy cơ tắc ruột hơn khi ăn hồng giòn. TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM), khuyên: “Nếu ăn nhiều thì hệ tiêu hóa hấp thu không kịp, khả năng co bóp yếu nên gây tắc ruột. Tốt nhất nên ăn hồng chín. Còn muốn ăn hồng giòn thì nên ngâm cho bớt độ chát”. Theo TS Phan Thế Đồng, nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, để giảm bớt độ chát trong hồng giòn thì nên ngâm nước sau khi gọt vỏ.

Ăn hồng giòn, vì sao lại tắc ruột   ảnh 1

Hồng giòn được bày bán nhiều ở TP.HCM với giá 30.000 đồng/kg. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khảo sát của Pháp Luật TP.HCM cho thấy hồng giòn được bày bán nhiều ở các chợ và xe đẩy trên địa bàn TP.HCM với giá khoảng 30.000 đồng/kg. Người bán giới thiệu hồng giòn họ bán là của Đà Lạt (Lâm Đồng), không có hồng giòn Trung Quốc.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, từ giữa tháng 10 đến nay, BV Trung ương Huế đã tiếp nhận bảy trường hợp bị tắc ruột do ăn trái hồng giòn. Bệnh nhân đa số đều còn trẻ. Có người khai ăn vài quả nhưng có người ăn tới nửa kilogam. Tất cả bệnh nhân khi nhập viện đều có triệu chứng chung là đau bụng, không đi ngoài được. Qua kiểm tra bằng siêu âm và nội soi, các bác sĩ phát hiện bảy bệnh nhân trên đều bị tắc ruột. Bệnh viện đã tiến hành can thiệp bằng nhiều biện pháp thông ruột nhưng không hiệu quả nên phải phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định.

“Đây là một hiện tượng lạ cần cảnh báo để người dân cẩn trọng khi ăn trái hồng giòn. Vì các trường hợp bị tắc ruột nếu không được phát hiện và điều trị kịp rất dễ dẫn đến vỡ ruột, nguy hiểm đến tính mạng” - PGS-TS Lộc nói.

V.LONG - T.NGỌC

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.