Án kéo dài vì… từ ngữ trong kết luận giám định

Án kéo dài vì… từ ngữ trong kết luận giám định  ảnh 1

Ông Huỳnh Văn Ri - Phó viện trưởng . Ảnh : Phòng 1A/VKScantho

Sở dĩ có chuyện này vì theo ông Ri, thuật ngữ dùng trong kết luận giám định còn có nhiều chuyện đáng bàn. Ông Ri kể có vụ án kéo dài từ năm 2012 đến 2014 chỉ vì chưa thống nhất cách hiểu từ ngữ trong kết luận giám định tâm thần. Giám định lần đầu nói đương sự phạm tội trong trường hợp có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Cũng hội đồng giám định này nhưng khi giám định lần hai thì lại kết luận đương sự phạm tội trong trường hợp có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nhưng bị hạn chế do bệnh. Đến khi cho đi giám định lại ở cơ quan giám định trung ương thì kết luận không đủ năng lực nhận thức và hành vi.

“Luật chỉ nói có hoặc không có năng lực nhận thức, điều khiển hành vi trong khi kết luận giám định nói “hạn chế do bị bệnh” mà không rõ là “có” hay “không”. Từ ngữ phải chuẩn như thế nào chứ không cơ quan tố tụng rất khó xử lý. Nhiều vụ án kéo dài chỉ vì không thống nhất cách hiểu từ ngữ trong kết luận là như vậy” - ông Ri nói.

N.NAM

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.