Ăn kiêng, phụ nữ 30 thành bà già 70

Ăn kiêng, phụ nữ 30 thành bà già 70 ảnh 1
Helen năm 20 tuổi và hiện tại

 
Helen Gillespie (30 tuổi), đến từ Perth, Scotland bắt đầu ăn kiêng từ năm 10 tuổi do sợ thân hình ngày càng mập và phát triển. Hậu quả, cô vẫn chưa có dấu hiệu dậy thì, ngực không phát triển cho đến năm 26 tuổi. Hiện đã 30 tuổi nhưng Helen vẫn mang dụng cụ tạo hình ngực và mông giả dành cho bệnh nhân ung thư.

Chế độ ăn kiêng khắt khe thời thiếu nữ đã khiến Helen bị giãn tĩnh mạch và loãn xương giống như cụ già 70 tuổi.

Cô nói: “Các bác sĩ nói rằng xương của tôi quá yếu, tôi đã gãy cổ tay trong một cú ngã nhẹ vào năm 14 tuổi. Nếu tình hình không cải thiện, tôi sẽ tiếp tục già trước tuổi. Đã có thời gian dài tôi giống một đứa trẻ, nhưng giờ trông tôi như một bà lão”.
 
Người phụ nữ 30 tuổi cho biết cô chia sẻ câu chuyện của mình nhằm cảnh báo cho mọi người rằng ăn kiêng quá sớm có thể làm mất đi thời thơ ấu mỗi người.

Thời kỳ mới ăn kiêng, Helen chỉ tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương 60 calo/ ngày. Đến năm 14 tuổi, cân nặng cô giảm còn 28,6 kg và có thời điểm cô được bác sĩ cảnh báo rằng chỉ còn sống được 1 ngày nữa.
 

Ăn kiêng, phụ nữ 30 thành bà già 70 ảnh 2
Vòng luẩn quẩn giảm cân – nhập viện - tăng cân - nhịn ăn - giảm cân kéo dài suốt 20 năm.

 
Sau đó, Helen trải qua 4 tháng nằm bệnh viện điều trị để tăng cân, nhưng ngay sau khi trở về nhà, cô lại bỏ đói bản thân mình cho đến khi cô nặng chỉ bằng trọng lượng trước khi nhập viện. Vòng luẩn quẩn giảm cân – nhập viện - tăng cân - nhịn ăn - giảm cân kéo dài suốt 20 năm.

Trong những năm sắp bước sang tuổi 20, Helen nặng kỷ lục 57 kg, bức ảnh thời điểm đó cho thấy cô khỏe mạnh và thoải mái. Tuy nhiên, chẳng bao lâu tình trạng rối loạn ăn uống quay lại, cô lại còi cọc như một bà lão.

Nói về nguyên nhân liên tục tự bỏ đói mình, Helen cho biết mỗi lần thấy cơ thể càng phát triển cô càng sợ vì trách nhiệm khi phải làm người lớn, tiếp thêm lý do để ăn kiêng: “Tôi thà cứ nhỏ và ngây thơ như xưa còn hơn”.
 

Ăn kiêng, phụ nữ 30 thành bà già 70 ảnh 3
Helen già hơn cả người mẹ mình

 
Dù đã bỏ lỡ nhiều cơ hội học hành, các mối quan hệ, công việc, bạn bè do ăn kiêng, nhưng hiện Helen vẫn chưa thể thực hiện chế độ ăn uống bình thường. Thay vì ăn đủ 750 calo một ngày, cô chỉ ăn một chén ngũ cốc nhỏ buổi sản, 4 miếng trái cây buổi trưa, hai miếng bánh mì nướng và một lon đậu hầm buổi chiều. Khẩu phần ăn này chỉ bằng một nửa so với bữa ăn của trẻ  từ 1-3.
 

Theo Lê Thoa (NLĐ/ Sun, Daily Mail)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.