Ân nhân của người đi biển

Một ngày đầu năm 2013, ông Võ Văn Kha ở Quy Nhơn (Bình Định) dẫn theo con trai đến tìm ông Nguyễn Văn Thoại (Ba Thoại) ở làng biển Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên). Nghe người nhà nói ông Ba Thoại đang đi biển, cha con ông Kha vẫn kiên trì chờ đợi.

“Cứ thấy người bị nạn là cứu!”

Hai ngày sau, khi cha con ông Kha đang ngồi ngóng trên bãi biển thì ông Ba Thoại thả neo tàu rồi nhanh chóng bơi vào bờ. ông Ba Thoại vừa bước lên bờ, ông Kha xúc động ôm chầm lấy.

ông Ba Thoại bối rối, cố nhớ ra người đàn ông đang ôm mình là ai. Khi cha con ông Kha nhắc lại chuyện cũ, ông Ba Thoại mới nhớ đây là hai người mà ông đã cứu sống giữa biển khơi trong một đêm biển động mạnh cách đây sáu năm. Sau nhiều năm vào Kiên Giang tiếp tục làm nghề biển, cha con ông Kha trở về quê hương và tìm đến tạ ơn ân nhân cứu mạng. Thế nhưng ông Ba Thoại kiên quyết khước từ mọi sự trả nghĩa bằng vật chất mà chỉ vui vẻ ghi nhận tấm lòng. “Mình chỉ biết cứu người chứ có bao giờ nghĩ để được trả ơn đâu!” - ông Ba Thoại cười.

Cha con ông Kha là hai trong rất nhiều người may mắn được ông Ba Thoại cứu mạng khi bị lâm nạn giữa biển khơi trong những giờ phút nguy cấp nhất. Hỏi hồi nào giờ đã cứu được bao nhiêu người, ông Ba Thoại chỉ cười trừ: “Cứ thấy người bị nạn là cứu, chuyện đó cũng bình thường nên mình không nhớ hết”.

Trung tá Trịnh Đình Bá, Trưởng đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam, nói: “Chỉ tính sáu, bảy năm trở lại đây, ông Ba Thoại đã cứu cả trăm người đi biển với gần 20 tàu thuyền bị nạn. Nhiều trường hợp ông cứu xong rồi bà con mới báo cho đồn biên phòng biết. Trường hợp có nhiều người cùng tàu thuyền lớn bị nạn thì ông Ba báo cho chúng tôi để cùng ứng cứu”.

Phao cứu sinh giữa biển đêm

Một đêm cuối năm, biển động rất mạnh, ông Ba Thoại lái chiếc thuyền trở về sau chuyến đánh bắt. Đang căng mắt giữa biển đêm mênh mông, tay tập trung lái chiếc thuyền tròng trành đầy ắp cá vượt qua những đợt sóng lớn, ông chợt nói với mấy người con đi cùng: “Hình như có tiếng kêu cứu!”. Nói xong, ông quay bánh lái và tăng tốc. Giữa màn đêm, trời mưa giăng kín, gió càng lúc càng mạnh, sóng càng lúc càng dữ, nhiều lúc thuyền như muốn đánh úp.

Ân nhân của người đi biển ảnh 1

Ông Ba Thoại đang chuẩn bị ra khơi. Ảnh: TẤN LỘC

Đến nơi, ông lờ mờ thấy ba bóng người đang chấp chới trên chiếc thuyền vỏ lườn đã ngập nước, một người đang cố dùng chiếc áo phất mạnh, ra hiệu cầu cứu. Khi thuyền lại gần, ông Ba Thoại thấy một người đàn ông khoảng 50 tuổi cùng hai đứa trẻ độ 10-12 tuổi như đang sắp quỵ. Vừa thấy ông Ba Thoại cho thuyền cập mạn, người đàn ông mặt đầy nước mắt vội quỳ thụp xuống trên chiếc thuyền vỏ lườn sắp chìm, chắp tay vái lạy liên hồi. Tức khắc, mấy cha con ông Ba Thoại thả chiếc thúng chai xuống biển, áp sát vào thuyền bị nạn rồi buộc dây kéo, lần lượt đưa hai đứa trẻ và người đàn ông sắp kiệt sức lên thuyền của mình.

Sau khi được thoa dầu nóng, người đàn ông cùng hai đứa trẻ dần hồi tỉnh. Trên đường vào đất liền, người đàn ông kể: Ba cha con ông sống ở làng chài Vũng La, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), ra khơi đánh bắt cách đó hai đêm. Vừa ra giữa biển, thuyền bỗng hỏng máy, ông hì hục sửa mãi nhưng vẫn không được. Đến nửa đêm, biển bắt đầu động mạnh, sóng lớn đánh đứt dây neo làm chiếc thuyền trôi tự do. Gần hai ngày đêm, ba cha con ông nhìn thấy ba, bốn chiếc tàu đi ngang, dù đã cố sức phất tín hiệu cầu cứu nhưng không tàu nào nhìn thấy. Chiếc vỏ lườn không chịu nổi sóng lớn nên nước vào ngập lút, dù ba cha con đã cố sức tát nước ra ngoài. Thuyền càng lúc càng chìm, người cha bất lực và đau đớn khi nhìn hai đứa con trai mình sắp chết chìm cùng chiếc thuyền. Khi niềm hy vọng gần tắt thì mấy cha con ông Ba Thoại xuất hiện…

Chỗ dựa của làng chài

Khi mới bốn tuổi, Ba Thoại đã mồ côi cha (cha ông là cán bộ cách mạng, hy sinh năm 1967). 12 tuổi, Ba Thoại bắt đầu đi bạn cho người khác để kiếm sống, phụ giúp mẹ nuôi các em. Sau 1975, Ba Thoại là một đảng viên trẻ, một trung đội trưởng dân quân biển nổi tiếng năng động, góp phần giữ yên vùng biển phía nam của Phú Yên. Khi chính quyền rút lên làm cán bộ địa phương, Ba Thoại đã từ chối để tiếp tục gắn bó với nghề biển.

Ở làng biển Phú Lạc, khi nhắc đến tên Ba Thoại ai cũng tỏ ra nể trọng, quý mến, xem ông như chỗ dựa của làng. Mỗi khi có chuyện trục trặc trong đi biển, bà con thường đến nhờ ông. “Mỗi khi biết có người đang bị nạn, anh Ba không bao giờ bỏ cuộc và đã đi là quyết cứu bằng được” - lão ngư Trần Văn Tấn ở Phú Lạc nói.

Ông Nguyễn Học, chủ một tàu cá ở thôn Phú Thọ, xã Hòa Hiệp Trung (Đông Hòa, Phú Yên), xem ông Ba Thoại là người sinh ra mình lần thứ hai. Ông kể: “Hôm ấy, thuyền của tôi trúng mẻ cá ồ rất lớn. Chiều tối, trên đường vào bờ, thuyền bị gãy láp. Lúc này sóng lớn đánh khiến thuyền tròng trành, nước tràn qua mạn thuyền. Trong lúc hoảng loạn, tôi mở máy bộ đàm gọi cầu may xem có ai đó nghe được thì đến cứu. Khi đó anh Ba Thoại vừa xuất bến ra biển, khi nghe tôi kêu cứu liền bảo tôi bình tĩnh, giữ liên lạc. Gần nửa tiếng đồng hồ sau, anh cho thuyền chạy đến ứng cứu. Trời tối đen, sóng gió mỗi lúc càng lớn nhưng anh Ba Thoại vẫn quyết tâm cứu giúp cả người và thuyền của tôi. Chuyến đi biển đó anh Ba Thoại gần như mất trắng phí tổn, vậy mà trên đường về lúc nào anh cũng động viên tôi. Vào bờ, tôi nài nỉ xin được trả phần tiền dầu cho anh nhưng anh nhất quyết không lấy…”.

Ba Thoại cũng là người đầu tiên dưới 60 tuổi được bà con làng chài tín nhiệm vào vai trò lạch trưởng. Khi gặp luồng cá, bà con chia sẻ thông tin cho nhau, nhà nào trong lạch gặp khó khăn, bà con cùng nhau giúp đỡ. “Bà con tin tưởng, quý trọng Ba Thoại bởi ông là một lạch trưởng mẫu mực, mọi việc làm cho bà con đều xuất phát từ cái tâm, cái tình” - ông Ngô Tận, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam, nói.

“Con mắt biển

Dù đã 38 năm hành nghề trên biển nhưng tài sản lớn nhất hiện giờ của gia đình ông Ba Thoại chỉ là chiếc thuyền cũ kỹ có công suất 56 CV nhỏ nhất ở làng chài Phú Lạc. Bao năm nay, vợ chồng ông cùng sáu người con vẫn ở trong căn nhà cấp bốn nhỏ xíu nằm gần bãi biển. “Nghề biển chưa giúp gia đình tôi khá giả song không hiểu sao khi làm nghề này tôi lại có duyên cứu người bị nạn. Nhiều lần, khi đang đánh bắt hoặc tập trung lái thuyền, tôi linh cảm có người đang bị nạn đâu đó. Dù chỉ nghe mơ hồ, loáng thoáng tiếng kêu cứu nhưng nghĩ đến hình ảnh tang thương, đau khổ của những gia đình bị mất người thân, tôi quyết tâm tìm bằng được người bị nạn. Mỗi lần cứu xong, lòng tôi thấy nhẹ nhõm và thanh thản lạ thường” - ông Ba Thoại chia sẻ.

Có người ví ông là “con mắt của biển”, có người giải thích do bề dày kinh nghiệm sóng nước, độ nhạy cao, sự cảm nhận sâu khiến ông có khả năng hướng con mắt đến nơi có chuyện chẳng lành để cứu người. Trung tá Trịnh Đình Bá, Trưởng đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam, nói cũng nhờ con mắt tinh tường trên biển, ông Ba Thoại là người đầu tiên phát hiện tàu Trung Quốc xâm phạm trái phép ở vùng biển Bãi Môn (huyện Đông Hòa, Phú Yên), giúp các lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

“Khi Phú Lạc lập tổ tàu thuyền an toàn, cả làng biển này đều nhất trí bầu ông làm tổ trưởng. Chính ông đã vận động bà con ngư dân tập hợp thành từng tổ, nhóm đoàn kết làm ăn, hỗ trợ nhau khi khó khăn. Đến nay tổ tàu thuyền an toàn Phú Lạc là một trong những tổ tàu thuyền thành công nhất ở Phú Yên, hầu hết các thành viên đều làm ăn hiệu quả, thu nhập ổn định. Mặt khác, tổ tàu thuyền này còn góp phần lớn trong việc bảo vệ an ninh trật tự vùng biển” - Trung tá Bá nói.

TẤN LỘC

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.