Sáng 9-9, trao đổi với PLO, Thượng tá Võ Duy Tuấn, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã khởi tố bị can đối với ông Võ Ngọc Hòa, cựu Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa), về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Ông Hòa được tại ngoại điều tra, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

1 cựu chủ tịch huyện bị khởi tố - ảnh 1
Ông Võ Ngọc Hòa khi làm chủ tịch UBND huyện Đông Hòa. Ảnh: Cổng thông tin điện tử UBND huyện Đông Hòa.

Theo Đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Phú Yên, ông Võ Ngọc Hòa là người thứ chín bị khởi tố trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại thị xã Đông Hòa.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố tám bị can. Trong đó, bốn bị can bị khởi tố tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gồm: Lê Tấn Thảo, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa; Nguyễn Văn Tiên, cựu Trưởng phòng TN&MT huyện; Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Lê Bá Hùng, đều là cán bộ Phòng TN&MT huyện. Trong đó, hai bị can bị bắt tạm giam là Nguyễn Văn Tiên, Nguyễn Thị Huỳnh Dung.

Bốn bị can khác bị khởi tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Bốn bị can này gồm Phạm Hoàng Huynh, Trưởng phòng Đo đạc- bản đồ và viễn thám Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên; Nguyễn Bửu, cựu Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đồng Hòa; Trần Hải Âu, cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung; Phạm Trường Kỳ, cựu Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung. Trong đó, ba bị can Huynh, Bửu, Âu bị bắt tạm giam.

1 cựu chủ tịch huyện bị khởi tố - ảnh 2
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khám xét một phòng làm việc tại Sở TN&MT Phú Yên. Ảnh: TẤN LỘC

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định: tháng 8-2018, Lê Bá Hùng được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Hòa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hùng thống nhất với Nguyễn Văn Tiên, Trưởng phòng TN&MT, thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được thẩm định.

Danh sách với 754 trường hợp này đã được thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định. Sau đó, danh sách thay đổi này được Tiên, Dung dùng làm căn cứ tham mưu UBND huyện Đông Hòa ban hành nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhiều trường hợp trái với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, trong hai năm 2018 -2019, một số cán bộ trong số những người bị khởi tố trên đã cấu kết, thông đồng hợp thức hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Cụ thể, họ đã hợp thức hóa đất của nhà nước thành đất ở đứng tên cá nhân để được cơ quan chức năng cấp sổ đất ở đô thị đứng tên chính những cán bộ này hoặc một số người khác với tổng diện tích hơn 13.350 m2.

Ngày 3-9, UBND thị xã Đông Hòa có công văn tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 1.156 thửa đất được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật giai đoạn 2017-2019 theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên.