2 kẻ cướp đâm người ở Thủ Đức là đôi bạn thân từ nhỏ
(PLO)- Hai tên cướp khai ở gần nhà nhau tại tỉnh An Giang, từ nhỏ thiếu học vì hoàn cảnh khó khăn. Cả hai lên TP.HCM làm phụ hồ và cướp giật chỉ muốn có điện thoại xịn để xài.

Ngày 29-5 Công an quận Thủ Đức, TP.HCM tạm giữ hình sự Trần Ngọc Danh (22 tuổi) và Lê Minh Hữu Nghĩa (22 tuổi, cùng ngụ huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) về hành vi “cướp giật tài sản” và “cố ý gây thương tích”.

Hai phụ hồ trẻ tuổi rủ nhau đi cướp

Đây là hai nghi can cướp tài sản, dùng dao tấn công nhóm người truy đuổi khiến 3 người bị thương tối 28-5, tại đường Kha Vạn Cân (phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức).

2 kẻ cướp đâm người ở Thủ Đức là đôi bạn thân từ nhỏ - ảnh 1
Nghĩa (bên trái) và Danh tại cơ quan công an. Ảnh H. Tâm.

Danh và Nghĩa khai, cả hai là đồng hương, ở gần nhà nhau nên thân thiết từ nhỏ. Tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ít được đến trường. Do cuộc sống ở quê không việc làm, 1 năm trước, cả hai  bàn nhau lên TP.HCM để kiếm việc làm.

Tuy nhiên, do tuổi còn trẻ, không có kinh nghiệm và bằng cấp nên Danh và Nghĩa chỉ có thể tìm được công việc phụ hồ với thu nhập thấp. Mới đây cả hai theo công trình và ở trọ tại khu vực gần ngã tư Thủ Đức (quận 9, TP.HCM).

Tối 28-5, Danh chạy xe máy rủ Nghĩa lên một khu công nghiệp ở Bình Dương để tìm bạn gái. Tuy nhiên, lúc đi lại thủ theo dao bấm với mục đích để... phòng thân vì sợ gặp chuyện. Con dao này bình thường cả hai đi đâu đều mang theo và được mua từ trước ở quê nhà An Giang.

Rủ cướp điện thoại iPhone để có đồ xịn xài

Qua điều tra sơ bộ, Danh và Nghĩa đều không nghiện ma túy, không nghiện Game, chỉ thi thoảng chơi trò chơi để giải khuây.

2 kẻ cướp đâm người ở Thủ Đức là đôi bạn thân từ nhỏ - ảnh 2
Hiện trường vụ cướp tấn công người dân trên đường Kha Vạn Cân tối 28-5. Ảnh H.T.

Trên đường chạy về Bình Dương, khi đến cầu vượt Bình Phước thì thấy đường xa nên cả hai rủ nhau quay về. Khi về đến đường Phạm Văn Đồng – Tô Ngọc Vân (phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP.HCM) thì cả hai phát hiện anh Nguyễn Sơn Tùng (24 tuổi, quê Bình Định) đang ngồi sau xe của Bùi Văn Tiến (25 tuổi, quê Bình Phước, đều là nhân viên ngân hàng) cầm theo điện thoại iPhone 8.

Thấy vậy, Danh liền nói có người cầm điện thoại kìa thì Nghĩa trả lời cướp để xài thôi. Liền đó, Danh áp sát chiếc xe Dream để Nghĩa giật điện thoại tẩu thoát.

2 kẻ cướp đâm người ở Thủ Đức là đôi bạn thân từ nhỏ - ảnh 3
Cảnh sát sau đó có mặt nhanh chóng bắt được cả hai tên cướp. Ảnh H. Tâm.

Anh Tùng tri hô cùng anh Tiến và một người bạn là Dương Minh Quang (25 tuổi, quê Lâm Đồng) đuổi theo bằng xe máy.

Sau khoảng 4 km bám đuổi quyết liệt, đến số 1182 (phường Linh Chiểu) thì anh Tùng cùng bạn áp sát được Danh và Nghĩa.

Danh thì bỏ chạy, Nghĩa túng thế rút dao đâm lia lịa khiến anh Tùng bị thương nặng, đứt động mạnh; 2 người kia bị thương nhẹ hơn.

Cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, hình sự Công an quận Thủ Đức sau đó có mặt nhanh chóng khống chế Nghĩa. Riêng Danh bỏ chạy vào một con hẻm gần đó, leo lên mái nhà để trốn nhưng cũng không thoát được.

Cả hai chưa từng có tiền án, tiền sự, không nghiện ma túy và khai rằng đây là lần đầu tiên đi cướp giật.

Khen thưởng nhóm thanh niên bắt 2 kẻ cướp giật

Chiều 29-5, ông Nguyễn Mạnh Cường - Bí thư Quận ủy và ông Đặng Nguyễn Thanh Minh - Phó Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận Thủ Đức đã khen, thưởng nóng cho các cá nhân, tập thể tham gia trấn áp hai kẻ cướp giật.

2 kẻ cướp đâm người ở Thủ Đức là đôi bạn thân từ nhỏ - ảnh 4
Lãnh đạo quận Thủ Đức trao thưởng cho hai thanh niên.

Cụ thể, UBND quận Thủ Đức trao bằng khen, thưởng cho các anh Dương Minh Quang, Bùi Văn Tiến và Nguyễn Sơn Tùng về thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với mức thưởng 3 triệu đồng, riêng anh Tùng được thưởng 5 triệu đồng. Biểu dương Công an phường Linh Chiểu, Đội Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát giao thông, thưởng 3 triệu đồng/đơn vị.

NGUYỄN TÂN