Ngày 20-8, ông Võ Thành Chính, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM, ba cán bộ Chi cục Văn thư lưu trữ trực thuộc Sở vừa bị công an tỉnh này khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lập quỹ trái phépvi phạm các quy định của Nhà nước về kế toán.

Các cán bộ bị bắt gồm bà Lê Thị Tuấn Anh (trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Chi cục Văn thư lưu trữ); ông Nguyễn Văn Viên Em (giám đốc Trung tâm Lưu trữ lịch sử, thuộc Chi cục Văn thư lưu trữ) và chuyên viên Nguyễn Thành Quyết.

Cũng theo ông Chính, trong ngày 20-8, giám đốc Sở Nội vụ sẽ làm việc với Đảng ủy Khối cơ quan dân chính đảng để ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ công tác ba cán bộ thuộc Sở quản lý.

3 cán bộ thuộc Sở Nội vụ Hậu Giang bị bắt - ảnh 1
Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang. Ảnh: GT

Riêng ông Đặng Hoàng Khải, nguyên chi cục trưởng Chi cục Văn thư lưu trữ - Sở Nội vụ, đã về công tác tại Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cũng bị khởi tố về tội trên. Ông Khải cũng đang bị cơ quan chức năng xem xét tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng và tạm đình chỉ công tác.

Cuối tháng 5-2018, Thanh tra tỉnh Hậu Giang chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm ở Chi cục Văn thư lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử cho công an tiếp tục điều tra vì có dấu hiệu hình sự.

Theo thanh tra, đối với nguồn kinh phí chỉnh lý tài liệu tại chi cục, từ năm 2011 đến 2016, nguồn thu từ việc chỉnh lý tài liệu trong là hơn 9 tỉ đồng.

Số tiền này đơn vị đã lập đủ các chứng từ và quyết toán nhưng thực tế đơn vị chỉ thanh toán chi phí gần 5 tỉ đồng, chênh lệch hơn 4 tỉ đồng. Lý do là đơn vị không thuê khoán nhân công như các hợp đồng đã ký mà sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ hợp đồng thời vụ để thực hiện. Số tiền chênh lệch hơn 4 tỉ đồng kế toán giữ và chi cho các hoạt động như làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch, phúc lợi, hoa hồng...

Thanh tra xác định việc phát sinh nguồn thu đơn vị không báo cáo với cơ quan chủ quản để giao dự toán, quyết toán nguồn thu là chưa đúng theo quy định.

Đối với Trung tâm Lưu trữ lịch sử (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Chi cục Văn thư lưu trữ) đã thực hiện chỉnh lý các phông tài liệu có nguồn thu, phát sinh lợi nhuận hơn 420 triệu đồng nhưng không báo cáo mà tự quản lý, sử dụng.

Đối với nguồn kinh phí hoạt động từ năm 2013 đến 2017, Chi cục Văn thư lưu trữ chi sai trên 200 triệu đồng. Từ năm 2016 đến 2017, Trung tâm Lưu trữ lịch sử chi sai gần 85 triệu đồng.