Theo ông Bùi Hữu Hoàng, Phó thôn Bãi Lim (xã Phúc Sơn), từ tối 8-10, đàn voi rừng có sáu con kéo về khu vực thôn Bãi Đá và Bãi Lim, phá hư hại một số hoa màu của người dân địa phương.

6 voi rừng kéo về quậy phá, dân lo lắng - ảnh 1
Đàn voi rừng sáu con trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát thường xuống sát khu dân cư. 

Đêm 10-10, gia đình ông Phan Văn Đại (thôn Bãi Đá) đang ngủ thì nghe tiếng động mạnh sau vườn đồi. Cả nhà ông Đại thức giấc ra kiểm tra, hốt hoảng khi đàn voi rừng đang phá nát 2 ha vườn cây gỗ keo của gia đình. Lo sợ đàn voi tấn công nhà và người, ông Đại đã báo cơ quan chức năng và nhờ người dân cùng tìm cách xua đuổi đàn voi.

Ban quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn đã có mặt và cùng với 20 thanh niên trong thôn tập trung đốt lửa, hò hét, gây tiếng động để xua đuổi đàn voi. Đến rạng sáng 11-10, đàn voi mới ra khỏi khu vực trên rồi đi lên rừng.

Lãnh đạo huyện Anh Sơn đã chỉ đạo UBND xã Phúc Sơn và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; cảnh báo khu vực voi thường xuất hiện. Khi có đàn voi xuất hiện ở gần nhà dân thì thực hiện các biện pháp xua đuổi đàn voi đi lên rừng. Khi thấy voi, người dân tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi.

Trước đó, tối 13-10-2016, một đàn voi khoảng sáu con xuất hiện phá hoại hoa màu vườn nhà dân ở xóm 15/7, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Khi đàn voi chỉ cách nhà bà Lê Thị Kỹ (xóm 15/7), người dân hốt hoảng kêu gọi nhau đốt lửa, đánh trống, chiêng để xua đuổi đàn voi trở lên rừng. Tối ngày 6 và đêm ngày 8, sáng 9-10-2016, một đàn voi rừng sáu con cũng kéo về khu vực vườn dân ở xóm 15/7 phá hoại vườn nhà có cây chè, cây măng, cây keo, cây mít, rễ hương... khiến dân hoang mang, lo lắng. UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng đã có văn bản yêu cầu các xã Thanh Đức, Hạnh Lâm và các đơn vị liên quan trên địa bàn thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư.