600 người hoạt động tín dụng đen vào tầm ngắm Công an TP.HCM
(PLO)- Công an TP.HCM đã rà soát được 600 người hoạt động cho vay tín dụng đen, đang tập hợp tài liệu, hồ sơ để xử lý.
"Các hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen và các hoạt động như bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích vẫn còn diễn biến phức tạp" - trưa 1-11, trả lời câu hỏi của báo giới về tình hình an ninh trật tự của TP.HCM thời gian gần đây, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết như trên.

600 người hoạt động tín dụng đen vào tầm ngắm Công an TP.HCM - ảnh 1
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, trả lời báo chí.

Ông Thắng khẳng định hoạt động tín dụng đen với nhiều phương thức thủ đoạn mới như quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi “vay tiền không cần gặp mặt” để đối phó với cơ quan công an, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.
“Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp hoặc chỉ cần giữ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay, không làm hợp đồng. Khi cơ quan công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng về việc cho vay mượn tiền. Khi đến vay tiền thì người vay buộc phải ký giấy bán xe cho họ, sau đó người vay phải ký hợp đồng thuê lại chính tài sản trên để sử dụng” - Thượng tá Thắng nói.
Ông Thắng khẳng định Công an TP.HCM đã rà soát được 600 đối tượng cho vay tín dụng đen, đang tập hợp tài liệu, hồ sơ để xử lý. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty cầm đồ núp bóng cho vay.
Cũng theo Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, từ đầu năm đến nay, Công an TP.HCM đã khám phá nhiều vụ, bắt nhiều người có liên quan hành vi cho vay nặng lãi. “Người dân bị ném chất bẩn vào nhà, khủng bố người thân để đòi nợ, dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp”.
Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Thắng khuyến cáo người dân tránh xa các hình thức cho vay nặng lãi vì khi vướng vào thì rất khó thoát ra. “Người dân đừng nên nghe theo các đối tượng. Vay không cần thế chấp nhưng khi trả thì trả hoài không hết” - ông Thắng nói.
TÁ LÂM