Ngày 16-6, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bảy công dân tại xã Tiền Phong với tổng số tiền 105 triệu đồng.

Những người này được xác định có hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, rạng sáng 12-6, diễn ra trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Malaysia trong khuôn khổ vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và hạn chế việc tụ tập đông người, Công an xã Tiền Phong phối hợp với các lực lượng thành lập tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình trên địa bàn.

Quá trình tuần tra, tổ công tác phát hiện tại nhà trọ của ông LVM (51 tuổi) có bảy người đang uống bia và tụ tập xem bóng đá.

Làm việc với công an, chủ nhà trọ LVM thừa nhận là người mang bia từ nhà riêng vào khu trọ của gia đình rồi cùng sáu người khác (là công nhân thuê trọ) xem bóng đá.

Đáng chú ý, cả ông M. và nhóm công nhân cho biết đều nắm được việc địa phương đang thực hiện cách ly xã hội, nghiêm cấm tập trung đông người song vẫn vi phạm.

Ngay sau khi lập biên bản, tổ công tác đã đưa các trường hợp liên quan đến nhà văn hóa thôn tiếp tục làm việc.

Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 12 Nghị định 117/2020, hành vi không thực hiện quyết định biện pháp hạn chế tập trung đông người có thể bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng/người.