9 điều phải nhớ để tránh chạm chập điện gây cháy nổ chết người
(PLO)- Những thói quen rất nhỏ nhưng chỉ cần để ý thực hiện có thể góp phần hạn chế tối đa việc xảy ra chạm chập điện gây cháy nổ, chết người.

Theo thống kê, các vụ cháy nổ xảy ra hầu như đến từ sự cố điện, chiếm 50% nguyên nhân xảy ra sự cố.

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hội vừa diễn ra sáng nay (21-9), ông Đại Ngọc Giang, đại diện Tập đoàn Điện lực, đã chia sẻ những khó khăn bất cập trong an toàn sử dụng điện, đồng thời chỉ ra 9 giải pháp trọng điểm để đảm bảo an toàn sử dụng điện trong hộ dân, cơ quan, công sở như sau.

Lắp đặt thiết kế phải tính toán

9 điều phải nhớ để tránh chạm chập điện gây cháy nổ chết người - ảnh 1
Để chồng chéo dây dẫn điện dễ dẫn tới nguy cơ cháy nổ. Ảnh minh họa.

Ngay từ đầu khi lắp đặt thiết kế phải tính toán và lựa chọn tiết diện dây dẫn sao cho đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện mà nó cung cấp.

Điểm nối vào mạch rẽ ở hai đầu dây nóng và nguồi không được trùng lên nhau, khi thấy nơi quấn băng của các điểm nối dây bị khô và cháy sáng phải kiểm tra ngay và nối chặt điểm nối.

Đường dây dẫn, cầu chì, cầu dao không để bị gỉ, nếu gỉ thì nơi gỉ chính là nơi phát nhiệt lớn và dễ phát lửa khi bị quá tải, cần được thay mới.

Dây chảy của cầu chì phải đúng tiêu chuẩn

Kiểm tra lắp đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và cho từng đường dây điện phụ, từng gian phòng và từng thiết bị điện có công suất lớn. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải đúng tiêu chuẩn và phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi xảy ra chạm chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.

Không dùng giấy bạc hoặc dây kim loại khác không phù hợp để thay thế dây chảy cầu chì, cầu dao, Áptômát bị hỏng. Trang bị máy ổn áp để tránh hiện tượng gây cháy nổ do quá dòng, quá áp.

Ra khỏi nhà phải tắt hết thiết bị điện

Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn quạt. Cắt điện đối với những thiết bị không cần thiết.

9 điều phải nhớ để tránh chạm chập điện gây cháy nổ chết người - ảnh 2
Hội nghị trực tuyến PCCC tại điểm cầu TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện

Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa.

Cấm dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện. Mỗi hộ dân nên trang bị 1 đến 2 bình chữa cháy xách tay bằng khí chữa cháy điện khi mới phát sinh. 

Thường xuyên kiểm tra đầu nối điện

Thường xuyên kiểm tra đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây). Nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa.

9 điều phải nhớ để tránh chạm chập điện gây cháy nổ chết người - ảnh 3
Vụ cháy quận 3 khiến 6 người một nhà chết thảm, hỏa hoạn xác định bắt nguồn từ chiếc xe máy. 

Đối với các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô xe máy... khi đưa vào gara, nhà ở để bảo quản qua đêm, nên ngắt các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập, gây cháy.

Không đặt chất gây cháy gần thiết bị điện

Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng phải gắn vào các móc treo chuyên dùng, không treo trực tiếp bằng dây dẫn. Không dùng vật liệu cháy được như bông, vải …để bao che bóng điện.

Không đặt các chất gây cháy (ga, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ điện (đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện… Không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

Đun nấu, sử dụng điện phải có người trông coi

Để hạn chế nguy cơ gây cháy khi sử dụng các thiết bị như bàn ủi, bếp điện, các thiết bị gia nhiệt bằng điện trở phải có người trông coi hoặc các thiết bị phải được lắp hệ thống báo.

Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị bệnh tâm thần… sử dụng thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Không phơi treo quần áo trên dây điện

Không phơi treo quần áo, khăn mũ, tranh ảnh trên dây điện và bảng điện. Không cắm dây dẫn trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

Sửa chữa, thay thế thiết bị điện cũ

Những thiết bị, đồ dùng điện trong nhà đã cũ phải được kiểm tra thường xuyên để sửa chữa hoặc thay thế. Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho thiết bị dụng cụ điện.

Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện như bàn là, lò sưởi, bếp điện… Phải đặt trên vật liệu không cháy và đúng nơi quy định.

NGUYỄN TRÀ