Từ tháng 8/2008 đến nay, có khoảng 900 người đã liên hệ giao dịch mua bằng, chứng chỉ giả với Thao. Tổng số tiền Thao đã chiếm đoạt của họ là khoảng 600 triệu đồng.

Ngày 4/8, lãnh đạo Đội 14, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP Hà Nội thông báo, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam Đậu Xuân Thao, 28 tuổi, tạm trú tại phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi lừa đảo của Thao cực kỳ tinh vi, lợi dụng công nghệ cao và đã chiếm đoạt được khoảng 600 triệu đồng của khoảng 900 nạn nhân.

Đậu Xuân Thao. 

Theo các trinh sát, từ đầu năm 2010, qua công tác nghiệp vụ, họ phát hiện ở nhiều trang rao vặt trên mạng Internet xuất hiện việc bán các văn bằng, chứng chỉ giả. Các đối tượng sử dụng nhiều hòm thư như: bangcapvieclam@yahoo.com; alolacobang@yahoo.com... để rao bán đủ loại văn bằng, chứng chỉ giả. Mấy tháng theo dõi, các trinh sát đã phát hiện đối tượng nghi vấn đang ẩn náu và hoạt động thuộc quận Gò Vấp (TP HCM).

Gần chục ngày trôi qua, khi đến một quán Internet công cộng trên địa bàn phường 3, quận Gò Vấp, các trinh sát thấy một thanh niên đang ngồi chơi nhưng đội khư khư chiếc mũ bảo hiểm. Ngó vào trang web đối tượng đang sử dụng, các trinh sát phát hiện anh ta đang… rao bán văn bằng giả. Phát hiện lực lượng Công an, đối tượng tìm cách trốn chạy nhưng không thoát. Anh ta chính là Đậu Xuân Thao.

Tại cơ quan Công an, Đậu Xuân Thao khai nhận, năm 2002, Thao lên TP HCM học Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ. Đến năm 2005 thì bỏ học do nợ môn. Vì biết gia đình đang kỳ vọng rất nhiều vào mình nên Thao đã giấu chuyện mình bỏ học, xin gia đình 7 triệu đồng học thêm nhưng thực chất là lên mạng tìm mua một bằng tốt nghiệp đại học giả.

Chính quá trình mua bán bằng giả cho mình, Thao biết có nhiều người có nhu cầu mua văn bằng chứng chỉ giả nên nảy sinh ý định lừa đảo. Để thực hiện hành vi này Thao đã lập ra 8 hòm thư điện tử, sau đó dùng các hòm thư này để mở tài khoản trên các trang web như: raovat.com; raovat123, webmuaban.com, muabanraovat.com… Thao đã tiến hành đăng tin trên các trang web này về việc nhận làm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp và các loại giấy tờ.

Do sợ cơ quan điều tra phát hiện, Thao đã nghĩ cách để lấy thẻ ATM của người khác làm tài khoản giao dịch. Khoảng tháng 8/2008, Thao đã vào Trường Đại học Kiến trúc TP HCM dán các tờ rơi với nội dung: "Tôi bị mất hết giấy tờ, tiền bạc, thẻ ATM cần mượn thẻ ATM để gia đình gửi tiền vào", trên thông báo Thao có ghi số điện thoại để người cho mượn thẻ ATM liên lạc. Cảm thông với hoàn cảnh của Thao, gần chục bạn sinh viên đã cho Thao mượn thẻ ATM mà không biết rằng đang bị anh ta lợi dụng vào mục đích lừa đảo.

Tổng cộng, từ tháng 8/2008 đến nay, có khoảng 900 người đã liên hệ giao dịch mua bằng, chứng chỉ giả với Thao. Tổng số tiền Thao đã chiếm đoạt của họ là khoảng 600 triệu đồng.
 

 
Theo T. Hòa (CAND)