Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kă Thuyên vừa ký công văn gửi Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố để chỉ đạo tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các hành vi cạo vỏ, mua bán vỏ cây thông trên địa bàn.

Báo động rừng thông bị cạo vỏ đem bán - ảnh 1
Công văn của tỉnh Gia Lai

Theo tỉnh Gia Lai, thời gian gần đây trên dịa bàn TP. Pleiku, các huyện Đak Đoa, Ia Grai, Chư Pah, Mang Yang xảy ra tình trạng nhiều cây thông bị cạo vỏ để sử dụng vào mục đích riêng tư và mua bán cho một số đối tượng có nhu cầu. Việc này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng và phát triển của cây thông, đã xuất hiện nhiều cây thông bị chết khô trong các rừng thông, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Công an tỉnh, Chi cục Kiểm lâm và các lực lượng chức năng ở địa phương đã bắt giữ được 2 vụ mua bán, tàng trữ hơn 6 tấn vỏ thông song đến thời điểm này việc điều tra, xử lý vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, xử lý kiên quyết các trường hợp mua bán vỏ thông đã bắt giữ trong thời gian qua. Trong quá trình điều tra, nếu xét thấy có đủ yếu tố thì phải khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng để điều tra, xử lý theo quy định; công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin và phổ biến đến các địa phương để nhân dân được biết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm tổng hợp kết quả xử lý các vụ róc vỏ thông, mua bán vỏ thông, vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng trong thời gian qua; chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan của các đơn vị chủ rừng chưa thực hiện tốt nhiệm vụ hoặc có biểu hiện làm ngơ, tiếp tay cho người cạo vỏ, mua bán vỏ thông; chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí trên địa bàn.

Báo động rừng thông bị cạo vỏ đem bán - ảnh 2
Tình trạng thông bị lột vỏ xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng, nhất là việc cạo vỏ thông, mua bán vỏ thông trên địa bàn quản lý; chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan của các địa phương chưa thực hiện nghiêm công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn quản lý. Nếu địa phương nào để xảy ra việc cạo vỏ thông, tàng trữ, mua bán vỏ thông mà không phát hiện và xử lý kịp thời thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Gia Lai.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan nêu trên khẩn trương triển khai, báo cáo kết quả xử lý trước ngày 2-7-2019.