Bắt 1 trùm ma túy Nga tại Việt Nam theo lệnh truy nã Interpol
(PLO)- Bộ Công an vừa bàn giao một phụ nữ có lệnh truy nã của Interpol cho cơ quan có thẩm quyền Liên bang Nga.

Ngày 3-12, Bộ Công an cho biết Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp cùng các đơn vị chức năng của bộ này vừa bàn giao một người bị yêu cầu dẫn độ cho cơ quan có thẩm quyền của Liên bang Nga. Đó là Turets-Afuda Kseniia, 26 tuổi, giới tính nữ, quốc tịch Nga.

Bắt 1 trùm ma túy Nga tại Việt Nam theo lệnh truy nã Interpol - ảnh 1
Turets-Afuda Kseniia (thứ tư từ trái qua). Ảnh: Bộ Công an

Turets-Afuda Kseniia bị Liên bang Nga yêu cầu dẫn độ về nước để đối diện các tội: tham gia băng nhóm tội phạm, mua bán bất hợp pháp các chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn, sản xuất, chế biến các chất ma túy để buôn bán bất hợp pháp. Người này đã bị Interpol ban hành lệnh truy nã quốc tế.

Trong thời gian lẩn trốn, Turets-Afuda Kseniia thường xuyên di chuyển đến nhiều quốc gia. Sau khi vào Việt Nam từ Campuchia, người này dùng hộ chiếu cũ của chồng để làm thủ tục thuê nhà; chỗ ở thường xuyên thay đổi. Cách thức thuê nhà là thường móc nối với các công dân nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam tìm, thuê giúp. Từ đó, theo công an, cho thấy đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm lẩn trốn sự truy tìm, bắt giữ của các cơ quan chức năng...

Tại buổi bàn giao, đoàn công tác của Liên bang Nga gửi lời cảm ơn trân trọng đến lãnh đạo Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo giải quyết yêu cầu dẫn độ của Tổng viện công tố Liên bang Nga, đánh giá rất cao sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc biệt là Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an trong việc tiếp nhận, xử lý yêu cầu dẫn độ cũng như trong việc thi hành dẫn độ Turets-Afuda Kseniia.

Đoàn công tác của Liên bang Nga cũng khẳng định các cơ quan chức năng của Liên bang Nga sẽ khẩn trương giải quyết các yêu cầu dẫn độ mà Việt Nam đã hoặc sẽ gửi cho Liên bang Nga.

Kết thúc buổi bàn giao, đại diện hai bên đã ký biên bản bàn giao Turets-Afuda Kseniia và đoàn công tác Liên bang Nga đã áp giải người này về nước.

T.PHAN