Bắt ba cán bộ ngân hàng chiếm đoạt nhiều tỉ đồng
(PL)- Ngày 13-5, Trung tá Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng CSĐT phòng, chống tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan này khởi tố vụ án và bắt tạm giam ba cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đắk Mil.

Đó là Phan Văn Hải (giám đốc), Nguyễn Thị Phương (kế toán trưởng) và Đinh Bạt Phong (tổ trưởng tổ tín dụng) để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bắt ba cán bộ ngân hàng chiếm đoạt nhiều tỉ đồng - ảnh 1

Cơ quan điều tra đang lấy lời khai của Phong. Ảnh: ĐẠI DŨNG

Theo điều tra ban đầu, với cương vị là giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Đắk Mil, từ năm 2010, Phan Văn Hải đã nhờ các tổ trưởng tổ vay vốn của các xã trên địa bàn huyện lập khống 15 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 378 triệu đồng sử dụng tiêu xài cá nhân. Nguyễn Thị Phương với vai trò kế toán trưởng đã chiếm dụng số tiền hơn 2 tỉ đồng từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH thông qua 102 bộ hồ sơ vay vốn của các hộ nghèo. Ngoài ra, khi thu tiền gốc, lãi của khách hàng, Phương tự ý làm thủ tục thu của 16 khách hàng số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng không nhập vào quỹ của ngân hàng. Tương tự, Đinh Bạt Phong đã lập 14 bộ hồ sơ vay vốn khống để chiếm đoạt 414 triệu đồng. Bên cạnh đó, khi nhận hồ sơ vay vốn của 30 hộ dân, Phong không giải ngân vốn vay theo quy định mà làm thủ tục nhận tổng cộng 617 triệu đồng. Ngoài ra, Phong còn trực tiếp nhận tiền gốc của 104 hộ dân với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng nhưng không nhập vào quỹ ngân hàng theo quy định. Tổng cộng Phong đã chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng vốn của Nhà nước.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.

ĐẠI DŨNG