Bắt chủ xưởng mua bán gỗ trái phép ở Gia Lai

Tin,ảnh: HN
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 2/7/2020 - 15:46

(PLO)- Sau khi kiểm đếm số lượng gỗ trái phép tại doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam đối với chủ doanh nghiệp này.

Ngày 2-7, nguồn tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết đơn vị đã thi hành lệnh bắt giam với Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1976, trú tại thôn Mỹ Thạch 3, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê), chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hùng Ny để điều tra về hành vi mua bán, tàng trữ lâm sản trái phép.

Bắt chủ xưởng mua bán gỗ trái phép ở Gia Lai - ảnh 1
Cơ quan chức năng phát hiện hàng trăm phách gỗ tại doanh nghiệp Hùng Ny. Ảnh: HN

Theo một cán bộ hạt kiểm lâm huyện Chư Sê, sau khi đo đếm, cơ quan chức năng xác định trong xưởng của doanh nghiệp Hùng Ny có chứa 193 m3 gỗ quy tròn. Với khối lượng gỗ như trên, công an tỉnh đã thi hành lệnh bắt ông Hùng để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây ông Hùng đã mua trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau, tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào với một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp. Tại đây, ông Hùng đã cho gia công số gỗ trên rồi xuất bán ở các địa phương khác.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, những hoạt động này của xưởng gỗ đã lọt vào tầm ngắm của các trinh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế.

Qua theo dõi, các trinh sát phát hiện hàng đêm, chủ doanh nghiệp này đã thực hiện việc mua bán gỗ lậu. Các xe chở gỗ lậu cho ông Hùng đa phần đều xuất phát từ khu vực biên giới Campuchia trên địa bàn huyện Chư Prông (Gia Lai).

Các trinh sát ghi nhận các xe chở gỗ này bốc gỗ tại một điểm nằm trên địa phận Campuchia, cách đường biên giới giáp ranh với xã Ia Mơr, huyện Chư Prông khoảng 2 km. Sau đó những xe này men theo đường mòn qua biên giới, qua Quốc lộ 14C về thị trấn Chư Sê.

Bắt chủ xưởng mua bán gỗ trái phép ở Gia Lai - ảnh 2

Chủ doanh nghiệp Hùng Ny bị bắt để phục vụ điều tra. Ảnh: HN

Đây là các xe loại bảy chỗ ngồi đã được tháo hết băng ghế, chỉ để lại ghế tài xế. Sau đó những người này đã chất các lóng gỗ được xẻ theo quy cách lên thùng, mỗi lóng dài từ 1-3 m, mỗi xe chở khoảng 1,5 m3 gỗ.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, những người này thường lợi dụng khoảng thời gian đêm tối để vận chuyển. Đặc biệt trên mỗi xe đều có sẵn các biển số giả khác nhau để thay đổi liên tục, nhằm tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Ông Lê Thanh Hoành, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Chư Sê cho biết: “Trước kia đơn vị cũng thỉnh thoảng kiểm tra xưởng của doanh nghiệp Hùng Ny nhưng không phát hiện gì. Khi dịch COVID-19 hoành hành, doanh nghiệp này cũng tạm dừng hoạt động, có lẽ mới chỉ hoạt động lại gần đây. Phía kiểm lâm gần đây cũng không kiểm tra nên không phát hiện được".

Trước đó, như PLO đã đưa tin khoảng 5 giờ sáng 29-6, các trinh sát Phòng Cảnh sát Kinh tế và Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Gia Lai ập vào xưởng gỗ bắt quả tang chủ doanh nghiệp tư nhân Hùng Ny đang mua lâm sản không có nguồn gốc.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã phong tỏa khu vực xưởng gỗ đồng thời báo lực lượng Kiểm lâm hỗ trợ hợp tác điều tra.

Tin,ảnh: HN

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.