Ngày 1-12, Huân bị Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bắt giam ‘ông trùm’ sàn tiền ảo TcbTrade.com - ảnh 1
Ninh Đức Huân bị bắt tạm giam. Ảnh: CA

Theo công an, Huân khai là người quản trị, điều hành sàn tiền ảo TcbTrade.com. Sàn này phát hành đồng TCFX, đồng thời thành lập nhóm “TEAM STAR DIAMON” để thu hút các nhà đầu tư.

Khi tham gia, nhà đầu tư được hứa hẹn đồng tiền ảo TCFX sẽ mang lại lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, sau khi nạp tiền thật để mua tiền ảo, Huân sẽ chiếm đoạt tiền của họ.

Đáng chú ý, để đánh bóng hình ảnh, Huân thường xuyên tổ chức nhiều sự kiện tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng; quay phim, chụp ảnh bất động sản, siêu xe đưa lên Youtobe, Facbook… nhằm lấy niềm tin với khách hàng.

Tính từ đầu tháng 11-2020 đến nay, Huân đã chiếm đoạt tài sản của 5 nhà đầu tư tại thị xã Duy Tiên (Hà Nam) với tổng số tiền khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, bị can khai nhận còn quản trị tám sàn giao dịch tiền ảo khác.

Khai thác dữ liệu từ các sàn khi thành lập đến nay, cơ quan công an xác định đã có hàng ngàn nhà đầu tư “nướng tiền” vào các sàn tiền ảo này, với tổng số khoảng 55 tỉ đồng.