Bắt giữ hàng trăm nghi phạm 'tín dụng đen' dịp Tết
(PLO) - Lực lượng công an đã triệt xóa hàng trăm cơ sở, bắt giữ hàng trăm người hoạt động phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”.

Ngày 11-2, Bộ Công an tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác của toàn lực lượng CAND trong triển khai thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của Bộ Công an bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bắt giữ hàng trăm nghi phạm 'tín dụng đen' dịp Tết - ảnh 1
Dịp Tết, công an bắt giữ hàng trăm đối tượng "tín dụng đen". Ảnh: Bộ Công an

Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường lực lượng, triệt xóa hàng trăm cơ sở, bắt giữ hàng trăm đối tượng hoạt động phạm tội liên quan đến “tín dụng đen”. Qua đó góp phần kiềm chế hoạt động của tội phạm, được dư luận đánh giá cao, đồng tình ủng hộ...

Công an đã điều tra, khám phá 277 vụ, bắt 353 đối tượng hình sự, 122 đối tượng ma túy, 1.889 đối tượng cờ bạc, 63 đối tượng có lệnh truy nã. Một số vụ xảy ra đã được khẩn trương điều tra làm rõ như vụ giết lái xe taxi ở Hà Nội, các vụ cướp tại Trạm thu phí ở Đồng Nai, cướp ngân hàng ở Quảng Ninh, Thái Bình…

Ngoài ra, công an còn phát hiện, bắt giữ hơn 1.000 vụ, hơn 1.200 người, thu giữ hơn 20 tấn pháo.

Tình hình Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được đảm bảo, không xảy ra đua xe trái phép, không xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến đường quốc lộ, các thành phố lớn và tại các trạm thu phí BOT.

Lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý gần 400.000 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt hành chính hơn 268 tỉ đồng, tạm giữ 68.000 phương tiện. Tình hình tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 giảm cả ba tiêu chí.

Phát biểu kết luận Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm những nhiệm vụ trọng tâm trong các công Điện chỉ đạo của Bộ đã ban hành dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; rà soát tiến độ các nhiệm vụ thực hiện trong Quý I/2019 theo Chương trình của Đảng ủy Công an Trung ương, của Bộ Công an để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ…

Công an các đơn vị, địa phương cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật công tác; xử lý tin báo, tố giác tội phạm của nhân dân theo đúng quy định; chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, tinh thần trách nhiệm, văn hóa ứng xử; kiên quyết ngăn chặn “tham nhũng vặt”… trong khi thi hành công vụ, không để hiệu ứng tiêu cực lây lan trong dư luận xã hội về các cơ quan thực thi pháp luật, trước hết là lực lượng Công an, ảnh hưởng xấu tới uy tín, hình ảnh lực lượng Công an trong lòng nhân dân.

Bộ trưởng cũng đề nghị lực lượng tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”.

Cùng với đó, tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách, chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng công an; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn tội phạm lừa đảo qua mạng, tiền ảo, buôn bán người, ma túy, tín dụng đen, huy động tài chính qua hình thức hụi, họ…

TUYẾN PHAN