Bắt hacker dụ nạp card điện thoại, lừa hơn 2 tỉ đồng
(PLO)- Hacker gửi các đường link chứa mã độc nhằm chiếm đoạt quyền đăng nhập tài khoản của các Facebook Việt kiều, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 11-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Hùng Dương (trú tại xã Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng đầu năm 2015, cơ quan CSĐT nhận được nhiều tin báo về việc bị một đối tượng lừa nộp card điện thoại nên lập chuyên án đấu tranh. Trên cơ sở đó xác định đối tượng Dương là nghi can gây ra các vụ lừa đảo nói trên.

 Bắt hacker dụ nạp card điện thoại, lừa hơn 2 tỉ đồng - ảnh 1
Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt Dương. Ảnh: TT

Dương khai nhận sau khi học hết cấp III ở Quảng Trị thì vào Đà Nẵng học nghề nấu ăn và học thêm về công nghệ thông tin. Qúa trình chơi game, tìm hiểu một số thông tin trên mạng Internet, Dương biết được cách hack tài khoản Facebook để chiếm đoạt quyền đăng nhập.

Sau đó, Dương sử dụng máy tính cá nhân gửi các đường link chứa mã độc cho các Facebook của Việt kiều ở nước ngoài. Khi nạn nhân click chuột vào đường link này thì Dương sẽ biết được tên đăng nhập cũng như mật khẩu truy cập.

Tiếp đó, Dương đăng nhập vào các Facebook đã chiếm đoạt rồi nói chuyện với những người trong danh sách bạn bè (đang sinh sống Việt Nam). Lợi dụng khoảng cách về địa lý, khác nhau về múi giờ nên Dương nhờ những người này đi mua giúp card điện thoại để nộp cho các game thủ (những người đang chơi game ở Mỹ hoặc châu Âu). Dương nói với những người này: “Mua giúp card chuyển qua rồi sẽ chuyển tiền trả lại với giá cao gấp đôi, gấp ba”. Trường hợp mua card trị giá 500.000 đồng thì sẽ được hưởng chênh lệch 50 USD.

Tin lời Dương, nhiều người đã dính bẫy. Theo cơ quan điều tra, Dương đã hack được gần 30 tài khoản Facebook Việt kiều, lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng của hơn 100 nạn nhân. Các nạn nhân tập trung chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Cà Mau... Có trường hợp bị lừa nộp card lên đến 50 triệu đồng.

TẤN TÀI