Bắt hơn 30 người trong đường dây rút ruột xăng dầu
(PL)- Từ thông tin báo chí, Bộ Công an bắt giữ hơn 30 người trong đường dây rút ruột xăng dầu trên các xe bồn tại TP.HCM.

Trưa 9-3, các trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt quả tang tài xế Võ Sương, phụ xe Trần Thanh Quý đang cùng Đoàn Anh Dũng và một người khác phá niêm chì, xả van rút xăng trên xe bồn 51D-084.24 ở gần tổng kho xăng dầu Cát Lái (phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM).

Cũng tại bãi đất trống này có nhiều xe máy chở các can nhựa để thu gom xăng dầu vừa trộm cắp được mang đi nơi khác tiêu thụ.

Qua khai thác nhanh, các nghi can khai nhận móc nối với các tài xế xe bồn rút trộm xăng dầu khi chở hàng từ cảng Cát Lái về. Mỗi can 30 lít mua với giá 320.000 đồng (dầu) và 400.000 đồng (xăng) và bán lại với giá lần lượt là 400.000 đồng và 500.000 đồng.

Bắt hơn 30 người trong đường dây rút ruột xăng dầu - ảnh 1
Những người rút trộm xăng trên xe bồn cạnh cảng Cát Lái bị trinh sát Bộ Công an bắt giữ vào trưa 9-3. Ảnh: N.TÂN

Qua điều tra, các tài xế chuyên lái xe bồn chở xăng dầu cho các kho lớn trên địa bàn TP.HCM trên đường di chuyển sẽ tấp vào các địa điểm hẹn trước, tháo niêm phong, hút xăng dầu bán trộm. Để tránh phát hiện lượng xăng dầu hao hụt, các tài xế xe bồn pha tạp chất vào bồn để đủ số lượng, đóng lại niêm phong, đi giao cho các cây xăng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành khác.

Được biết đây là chuyên án của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an có sự hỗ trợ của một nhóm PV điều tra của VTV24.

Bộ Công an đã tạm giữ hơn 30 người thuộc ba nhóm khác nhau. Phần lớn trong số đó là các tài xế xe bồn chuyên chở xăng dầu.

Trước đó, vào giai đoạn đầu năm 2015, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã khám phá đường dây rút ruột xăng dầu đặc chủng dành cho máy bay. Đường dây này được xác định có sự thông đồng giữa nhân viên thuộc một hãng hàng không và các đối tượng ngoài xã hội.

Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ đường dây trộm xăng dầu quy mô này.

Đà Nẵng: Phát hiện kho chui mua xăng từ tài xế xe bồn

Sáng 9-3, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng phối hợp với cảnh sát PCCC khám xét khẩn cấp kho hàng tại số 6 Phan Đăng Lưu.

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều thùng phuy, can nhựa chứa gần 200 lít xăng và gần 2.000 lít dầu diesel không rõ nguồn gốc. Theo công an, kho hàng do Mai Đình Toàn (trú cùng địa phương) làm chủ. Đây là một trong những điểm mua xăng dầu lậu mà các cánh sửa xe cũng như người bán xăng dầu lẻ thường lui tới mua, bởi mỗi lít xăng dầu được mua tại kho của Toàn sẽ rẻ hơn ngoài thị trường ít nhất là 2.000 đồng/lít.

Kho hàng rộng hơn 320 m2 được Toàn thuê hoạt động buôn bán. Theo Toàn, mỗi ngày kho mua khoảng 400 lít xăng dầu từ những tài xế vận chuyển xe bồn với giá 15.500 đồng, Toàn bán lại ăn chênh lệch hơn 2.000 đồng/lít.

Điểm kinh doanh xăng dầu lậu này nằm trong khu dân cư, nguy cơ cháy nổ cao. Công an đang tiếp tục điều tra, xử lý.

KIM THÁI

N.ĐỨC - N.TÂN