(PL)- VKS tỉnh Kiên Giang vừa phê chuẩn quyết địnhkhởi tốbị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hùng Linh, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch - Thương mại Kiên Giang (KTC), nguyên phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam, về tội thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an tỉnh Kiên Giang cũng đã khởi tố bị can đối với Đỗ Hiếu Liêm, phó tổng giám đốc KTC, đồng thời khởi tố,bắt giam hai thuộc cấp khác của Linh là Âu Tấn Việt - nguyên phó phòng tổng hợp và Huỳnh Vũ Anh - nguyên cán bộ phòng kinh doanh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

KTC thành lập vào tháng 12-2006, từng là một trong ba doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất nước. Tuy vậy, trong thời gian đương chức, Linh cùng cấp dướigây thiệt hại cho Nhà nước hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, theo kết quả điều tra, trong tháng 3-2010, KTC ký bốn hợp đồng với Công ty Việt Phong, trong đó Linh ký hai hợp đồng trị giá gần 46 tỉ đồng, Liêm ký hai hợp đồng trị giá gần 27 tỉ đồng. Sau đó Anh được phân công đến kiểm tra, dù biết khối lượng gạo trong kho của Công ty Việt Phong không đủ so với bốn hợp đồng nhưng vẫn ký biên bản, tạo điều kiện cho Công ty Việt Phong tạm ứng tiền của KTC. Kết quả, Công ty Việt Phong không thực hiện đúng hợp đồng và tính đến nay còn nợ lại KTC 50,5 tỉ đồng.

K.GIANG