Bắt nhóm chuyên lừa đảo bằng vàng giả, iPhone nhái
(PLO)- Để thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo, các nghi phạm đã giả danh khách hàng đến các cửa hàng di động, đồ điện tử rồi thực hiện hành vi lừa đảo.

Sáng nay (18-6), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết công an tỉnh này vừa phát hiện, bắt giữ bốn nghi phạm trong ổ nhóm chuyên dùng điện thoại di động nhái iPhone và vàng giả để lừa đảo tại các cửa hàng trên địa bàn của tỉnh này.

Các nghi phạm bị bắt gồm Nguyễn Đức Cường, Nguyễn Văn Quỳnh, Nguyễn Văn Nhạn, Hoàng Quốc Trường đều ngụ xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch,  Vĩnh Phúc.

Thủ đoạn của bọn của bọn chúng chuyên dùng xe máy lượn lờ trên các tuyến phố tại TP Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn khi thấy các cửa hàng bán đồ điện tử hoặc bán SIM, card điện thoại di động chỉ có nhân viên là nữ giới thì hai trong bốn tên giả làm người mua hàng vào mua những thứ hàng đắt tiền.

Bắt nhóm chuyên lừa đảo bằng vàng giả, iPhone nhái - ảnh 1
Các nghi phạm từ trái qua phải: Cường, Quỳnh, Nhạn, Trường và tang vật vụ án lừa đảo. Ảnh: Thái Thanh

Tiếp sau đó, các nghi phạm nói không theo tiền nên xin "cắm" lại nhẫn vàng và điện thoại di động. Để tạo niềm tin cho người bán hàng, hai nghi phạm đứng ngoài cảnh giới và gọi điện thoại cho nghi phạm đang thực hiện lừa đảo để người bán hàng cho cắm lại điện thoại di động và nhẫn vàng giả để lấy hàng đi.

Vụ việc điển hình là vào ngày 15-6, bốn nghi phạm trên đã đến cửa hàng điện tử  Sâm Nấm ở phường Điện Biên, TP Thanh Hóa mua hai nồi cơm điện trị giá từ 10 triệu đồng, sau đó cắm lại điện thoại di động nhái iPhone và một nhẫn mỹ ký.

Trong khi đang chuẩn bị đem đị tiêu thụ bị Công an TP Thanh Hóa phát hiện bắt giữ. Tại hiện trường lực lượng công an đã thu giữ bốn điện thoại iPhone, 16 điện thoại di động nhái iPhone, 21 nhẫn mỹ ký (vàng giả) và gần 500 thẻ cào điện thoại trị giá khoảng trên 50 triệu đồng với nhiều mệnh giá và 17 triệu đồng tiền mặt.

Tại cơ quan công an, các nghi phạm khai nhận, với thủ đoạn này chỉ trong thời gian ngắn các nghi phạm đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra, khởi tố xử lý nghiêm trước pháp luật.

ĐẶNG TRUNG