Bảy người chết cháy trong nhà khóa kín
(PL)- Căn nhà kín mít, nạn nhân không thể chạy ra bên ngoài thoát thân.

Chiều 16-9, Đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết vẫn đang phối hợp cùng các đơn vị chức năng điều tra làm rõ vụ cháy nhà số 416 Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5) khiến bảy người tử vong. Nạn nhân gồm: Trần Châu Minh (54 tuổi), bà Châu Kim Phượng (vợ ông Minh), Trần Mỹ Yến (con), Trần Châu Hùng (em ông Minh), Lâm Phụng (vợ ông Hùng) cùng hai con Trần Trân Trân (21 tuổi) và Trần Chấn Huy (18 tuổi).

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, nhiều người dân phát hiện căn nhà số 416 Nguyễn Trãi bốc cháy nên cùng bảo vệ dân phố, công an phường đem bình chữa cháy dập lửa nhưng cửa nhà khóa trái, không ai tiếp cận được. Bên trong nhà chứa các nguyên phụ kiện làm tóc như dung dịch, hóa chất khiến đám cháy bùng nhanh.

Trần Minh Hiền, nhân viên khách sạn Như Phượng (số 412 gần nhà 416), kể: “Tôi đang trực nghe một bác xe ôm thảng thốt báo cháy. Khi đó căn nhà đã chìm trong biển lửa. Rất đông người chạy tới đập cửa sắt khóa trái, không nghe ai trả lời, có lẽ nạn nhân đã ngộp khói”.

Bảy người chết cháy trong nhà khóa kín - ảnh 1

Hiện trường xảy ra hỏa hoạn khiến bảy người tử vong. Ảnh: XN

Bảy người chết cháy trong nhà khóa kín - ảnh 2

Thân nhân nạn nhân buồn bã trước nỗi đau quá lớn. Ảnh: XN

Cảnh sát PCCC TP.HCM đưa năm xe nước cùng hơn 30 chiến sĩ đến hiện trường. Lính cứu hỏa kéo vòi rồng lên xe thang phun nước xối xả, đục tường và phá mái tôn vào cứu người. Lực lượng 113, cảnh sát, công an phường và quận 5 lập rào chắn hai đầu đảm bảo an ninh cũng như tài sản của dân.

Khoảng 3 giờ 40, lửa được khống chế nhưng vẫn còn nạn nhân kẹt trong đống đổ nát. Nhân viên y tế có mặt cùng lực lượng cứu nạn cứu hộ tổ chức tìm kiếm. Tại gác gỗ phía trước, lực lượng cứu hộ phát hiện thi thể hai nạn nhân. Phía sau nhà tìm thấy thêm một nạn nhân. Phía dưới tầng trệt hàng hóa tạo thành một đống hỗn độn, các chiến sĩ phải bới lên, di dời ra ngoài mới tìm được bốn thi thể nữa.

Đại tá Lê Tấn Bửu nhận định căn nhà trên thuộc dạng khép kín chỉ có một lối thoát duy nhất phía trước nhưng đã bị khóa kín. Thời điểm xảy ra sự cố, nạn nhân bị mắc kẹt, không thể thoát ra được nên bị ngạt khói.

Hỏa hoạn thiêu rụi mọi vật dụng sinh hoạt, hàng hóa lẫn tài sản bên trong nhà, cả xe máy cháy trơ khung sắt.

Tại hiện trường, bà Trần Thị Châu Lan (thân nhân của bảy nạn nhân) ngậm ngùi khi nhìn những di vật của người thân được đưa ra khỏi đống đổ nát. Bà hầu như không đứng vững, giọng ngập ngừng cho biết lúc cháy bà đang bên nhà chồng ở quận 11, nghe tin chạy tới nơi thì người thân chưa thoát được ra ngoài. Đến 16 giờ cùng ngày, công tác tìm kiếm cơ bản kết thúc. Thi thể bảy nạn nhân được chuyển về nhà xác BV Nguyễn Tri Phương khám nghiệm rồi bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng, nguyên nhân cháy có thể do chập điện từ chiếc xe tay ga để ở tầng trệt.

XUÂN NGỌC

Ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã đến hiện trường đôn đốc lực lượng chức năng nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân cháy. Đồng thời, ông chia buồn với gia đình nạn nhân trước sự cố mất mát thương tâm này và yêu cầu chính quyền địa phương sớm ổn định tinh thần cho những người thân, giúp đỡ hậu sự cho người gặp nạn. Ông Cang khuyến cáo người dân phải lưu ý đề phòng cháy nổ, đặc biệt các khu dân cư, những hộ dân buôn bán có tập tục thờ cúng.