Đến ngày 25-9, sức khỏe bé Phạm Thị Thu H. (bảy tuổi, nhà ở xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh) đã có tiến triển tích cực, phục hồi nhanh, không còn khó thở tức ngực và đã ăn uống được bình thường.

Bé 7 tuổi bị đạn lạc xuyên thấu ngực - ảnh 1
Bé H. đã được cứu chữa kịp thời. ảnh: HT

Trước đó, hôm 21-9, bé H. được đưa tới BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng tỉnh, khóc nhiều, sau lưng trái có một vết thương tròn kích thước 0,5 cm gây đau tức, khó thở. Người nhà cho biết trong lúc chơi, bé bất ngờ bị thương do một dị vật từ đâu bay tới xuyên thấu ngực.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực trái của bé H. có một dị vật kim loại kèm theo nhiều máu trong khoang màng phổi trái, tổn thương nhu mô phổi. Tình thế cần xử trí gấp nên bệnh nhi đã được chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu để lấy dị vật (sau được xác định là đạn súng hơi), cầm máu tổn thương và dẫn lưu màng phổi trái bằng phương pháp nội soi lồng ngực.

Sau khi hút sạch máu trong màng phổi, mảnh đạn được các phẫu thuật tìm thấy và gắp ra ngoài. Các thao tác kỹ thuật tiếp theo cũng được các bác sĩ xử lý.

BS Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, BV đa khoa tỉnh, cho biết việc lấy dị vật trong lồng ngực trẻ em như trường hợp của bệnh nhi H. rất khó bởi dị vật nhỏ sâu trong ngực cạnh tim phổi luôn di động nên đòi hỏi phẫu thuật viên có tay nghề và kinh nghiệm mới có thể thực hiện được.

“Trường hợp bé H., vết thương ngực hở do hỏa khí gây tràn máu khoang màng phổi cần xử lý cấp cứu ngay lập tức bởi nếu để lâu sẽ gây suy hô hấp, dị vật xuyên ngực không cầm máu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng, nhất là với trẻ nhỏ” - BS Hùng nói.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần giúp các bé nhận thức được nguy hiểm, tránh xa các trò chơi súng hơi, súng tự chế hay những vũ khí nguy hiểm. Đồng thời nếu chẳng may gặp phải tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí, gia đình cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời.