Chiều ngày 30-1 (tức mùng 3 Tết), mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh hai người đàn ông bị đánh đập, máu me đầy người, cạnh đó là hai người phụ nữ đang cố gắng ngăn cản những người xung quanh tiếp tục hành hung.

Theo người chia sẻ đoạn clip, một trong hai người đàn ông nói trên vừa trộm cắp chiếc xe máy SH của một người dân trong khu vực phố Núi Trúc (phường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội).

Ngay khi đăng tải, đoạn clip được chia sẻ với tốc độ nhanh chóng. Nhiều ý kiến lo ngại trước sự liều lĩnh của các đối tượng trộm cắp khi thực hiện hành vi vào những ngày nghỉ Tết, đồng thời ủng hộ việc người dân "dạy" cho thủ phạm một bài học.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác cho biết đây là một vụ hiểu lầm, hai người đàn ông trong đoạn clip đã bị đánh oan.

Bị người dân đánh nhập viện vì tưởng nhầm là trộm xe - ảnh 1
Hai người đàn ông bị người dân đánh nhập việntưởng nhầm là trộm xe. Ảnh: Facebook

Để tìm hiểu vụ việc, PV đã liên hệ với Công an phường Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội). Trung tá Nguyễn Văn Nguyên, Phó trưởng Công an phường Kim Mã, xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra một vụ trộm cắp xe máy.

Theo đó, vào khoảng 13 giờ 30 ngày 30-1, chị N.T.P (35 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) trình báo về việc mất trộm xe máy SH khi đến nhà người quen ở phố Núi Trúc chơi. Khi phát hiện chiếc xe dựng trong sân không cánh mà bay, chị P. đuổi theo người mà chị cho là nghi phạm đồng thời hô hoán người dân xung quanh hỗ trợ.

Đúng lúc này, anh Trần Việt Hưng (49 tuổi, người dân trong phường) điều khiển xe máy SH về tới ngõ. Anh định dừng xe để hỗ trợ chị P. những người dân hiểu lầm anh là kẻ trộm nên đã xông vào giữ xe và đánh đập khiến anh bị thương nặng.

Thấy tình hình căng thẳng, anh Mai Ngọc Long (56 tuổi) cùng một số người khác chạy tới can ngăn nhưng cũng bị người dân hành hung phải nhập viện.

Bị người dân đánh nhập viện vì tưởng nhầm là trộm xe - ảnh 2
Khu vực xảy ra vụ việc

Tại trụ sở công an, chị N.T.P khẳng định anh Hưng và anh Long không phải là nghi phạm trộm chiếc xe máy SH của mình.

Phó trưởng Công an phường Kim Mã chia sẻ, việc người dân tích cực giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư là rất tốt, nhưng việc tự ý truy bắt nghi phạm thì cơ quan chức năng không khuyến khích. Đặc biệt, việc đánh người là hành vi vi phạm pháp luật dù cho người đó là nghi phạm trộm cắp.

Hiện tại, Công an phường Kim Mã đang tích cực phối hợp với Công an quận Ba Đình điều tra, truy bắt thủ phạm của vụ trộm và tiến hành hòa giải giữa các bên.