Bình Tân quyết dẹp băng nhóm đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi
(PLO)- Đại tá Trần Văn Ngọc, Trưởng Công an quận Bình Tân, khẳng định sẽ xử lý bằng được tình trạng đòi nợ thuê trên địa bàn quận trong hai tháng cuối năm 2018.
Chiều 7-11, báo cáo với UBND quận Bình Tân, TP.HCM về tình hình an ninh chính trị - trật tự - an toàn xã hội, Đại tá Trần Văn Ngọc (Trưởng Công an quận) đã thông tin nội dung trên.

Bình Tân quyết dẹp băng nhóm đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi - ảnh 1
Vụ cô giáo tiểu học bị nhóm đòi nợ thuê khóa trái cửa, tạt sơn, mắm tôm ở phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Ảnh: HK

Theo Đại tá Ngọc, vừa qua trên địa bàn quận đã xảy ra tình trạng đòi nợ thuê, tạt mắm tôm, tạt sơn vào nhà người dân. Riêng trong tháng 10-2018, Công an quận Bình Tân đã bắt hai băng nhóm chuyên đòi nợ thuê, đang tập trung củng cố hồ sơ để xử lý hình sự.
Nhìn nhận xử lý băng nhóm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê gặp nhiều khó khăn nhưng Đại tá Ngọc cho hay công an cũng đã truy bắt được hai băng nhóm, trong đó có cả người Hải Phòng, Tây Nguyên; thu giữ rất nhiều tài liệu, chứng minh chủ nợ chỉ đạo tạt sơn.
“Tình hình đòi nợ thuê đang xảy ra ở toàn thành phố chứ không riêng quận Bình Tân. Đối với công an quận, không phải khó mà ngại. Tôi cũng đã báo cáo UBND quận và cố gắng trong tháng này và tháng sau (tháng 12-2018 - PV) phải xử bằng được những nhóm này. Không để chúng hoạt động trên địa bàn quận và giáp ranh quận” - Đại tá Ngọc khẳng định.
Ngoài ra, Trưởng Công an quận Bình Tân cũng thông tin: Tháng 1-2018, khối lượng tin báo tố giác tội phạm cũng như số lượng án khởi tố của Công an quận đang dẫn đầu thành phố với 860 vụ án và 1.091 tin báo tố giác. Điều này dẫn đến sự quá tải cho lực lượng công an. Vì vậy, vừa qua thành phố đã tăng cường 30 người cho Công an quận Bình Tân.
Trong tháng 10-2018, quận Bình Tân xảy ra 27 vụ phạm pháp hình sự, giảm chín vụ. Phát hiện tám vụ tội phạm ma túy với 15 đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, đã khởi tố điều tra ba vụ với ba đối tượng; chuyển Công an TP hai vụ, bốn đối tượng; xử phạt hành chính sáu đối tượng; khám phá một chuyên án, bắt hai đối tượng.
Một nội dung khác là công tác điều tra cơ sở dữ liệu dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an, quận Bình Tân là quận đầu tiên hoàn thành, đạt 100% với 332.148 phiếu thông tin.
 

Tháng 10-2018, quận Bình Tân đã vào cuộc xử lý vụ cô giáo giáo tiểu học NTNH (ngụ phường Bình Trị Đông) bị xã hội đen tạt sơn, khóa trái cửa đe dọa, phải viết đơn xin xã hội đen cho đi dạy.

Sự việc xảy ra từ tháng 7-2018 nhưng đến nay mới phát hiện và xử lý. Vì vậy, lãnh đạo UBND quận đã có văn bản giao cho Công an quận tiến hành kiểm điểm trách nhiệm những tập thể và cá nhân liên quan, xử lý theo quy định nếu có sai phạm. Quận Bình Tân nhận định việc công an địa phương tiếp nhận tin báo nhưng không xử lý là hành vi thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, để xảy ra nhiều hậu quả…

LÊ THOA