Bộ Công an bắt hơn 30 người rút ruột xăng dầu
 (PlO) - Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) bắt quả tang Đoàn Anh Dũng và một người tên Bình đang phá niêm chì, xả van rút xăng, dầu ở gần Tổng kho xăng dầu Cát Lái, phường Cát Lái, quận 2.
Chiều 9-3, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an cho biết đang mở rộng điều tra vụ trộm cắp xăng dầu quy mô lớn.
Theo đó, từ thông tin của VTV24, trưa ngày 9-3, các trinh sát của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bắt quả tang xe bồn mang BKS: 51D - 084.24 do tài xế Võ Sương (51 tuổi) cùng với Trần Thanh Quý (49 tuổi, phụ xe bồn), Đoàn Anh Dũng và một người tên Bình đang phá niêm chì, xả van rút xăng, dầu ở gần Tổng kho xăng dầu Cát Lái, phường Cát Lái, quận 2.

Bộ Công an bắt hơn 30 người rút ruột xăng dầu - ảnh 1
Chiếc xe bồn bị bắt quả tang . Ảnh: Dân Việt 

Qua khai thác nhanh, các nghi can khai nhận móc nối với các tài xế xe bồn, rút trộm xăng, dầu khi xe bồn di chuyển từ cảng Cát Lái về. Mỗi can 30 lít, tài xế bán với giá 320 nghìn đồng (dầu) và 400.000 đồng (xăng). Bình mua và bán lại 400.000 đồng/30 lít dầu và 500.000 đồng/30 lít xăng.

Để tránh phát hiện lượng xăng dầu hao hụt, các tài xế xe bồn pha trộn tạp chất vào bồn để đủ số lượng, đóng lại niêm phong, đi giao cho các cây xăng dầu trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành khác.
Được biết, hiện Bộ Công an đã tạm giữ gần 30 người thuộc 3 nhóm khác nhau. Phần lớn trong số đó là các tài xế xe bồn chuyên chở xăng dầu.

Bộ Công an bắt hơn 30 người rút ruột xăng dầu - ảnh 2
Cán nghi can bị công an bắt giữ

Theo đó các tài xế chuyên lái xe bồn chở xăng, dầu cho các kho lớn trên địa bàn TP.HCM đã cấu kết với các đối tượng ngoài xã hội. Dọc đường di chuyển, các tài xế sẽ tấp vào các địa điểm hẹn sẵn để tháo niêm phong, hút 1 phần xăng, dầu. Các đối tượng thu mua với giá rẻ và bán liền tay để thu lợi bất chính, khoảng 100 – 150 ngàn đồng/can 30 lít.

Được biết, đây là chuyên án của Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an có sự hỗ trợ tích cực của 1 nhóm phóng viên điều tra của 1 đài truyền hình Trung ương. Thông tin cho rằng, nhóm phóng viên đã điều tra trong vòng gần 10 tháng nay.

Bộ Công an bắt hơn 30 người rút ruột xăng dầu - ảnh 3
Tang vật mà công an thu giữ.

Trước đó vào giai đoạn đầu năm 2015, cung Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã khám phá đường dây rút ruột xăng dầu đặc chủng dành cho máy bay. Đường dây này được xác định có sự thông đồng giữa nhân viên thuộc 1 hãng hàng không và các đối tượng ngoài xã hội.

Đường dây này do Huỳnh Minh Dũng (tự Dũng "lủng", SN 1979, ngụ huyện Nhà Bè) cầm đầu. Dũng có hàng chục đàn em chuyên làm nhiệm vụ móc nối với tài xế các xe bồn để trộm cắp xăng dầu trong quá trình vận chuyển

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, sẽ chính thức thông tin về chuyên án rút ruột xăng dầu mà đơn vị này vừa khám phá chiều tối nay.

N.ĐỨC - T.TÂN