Bộ Công an bắt 'ông trùm' thuốc Bắc lậu miền Bắc
(PLO)- Các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an cùng công an nhiều tỉnh, thành đồng loạt khám xét các cửa hàng của “ông trùm” thuốc Bắc lậu Lâm Đình Hưng.

Ngày 15-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) cho biết vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới với số lượng cực lớn, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài (cùng trú tại Hà Nội) cầm đầu.

Bộ Công an bắt 'ông trùm' thuốc Bắc lậu miền Bắc - ảnh 1
Bị can Lâm Đình Hưng. Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, ngày 4-12 vừa qua, tại khu vực cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn), C03 bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (tài xế) có hành vi nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Kiểm tra thực tế xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng hóa đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, còn phát hiện 388 bao hàng hóa kiểm tra và ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Tiếp đó, C03 đồng loạt khám xét khẩn cấp phương tiện, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài và các đối tượng có liên quan. Kết quả đã thu giữ hai xe đầu kéo và hai rơmoóc; trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu; hai ô tô cá nhân; khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt...

Mở rộng chuyên án, C03 phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục CSGT, Công an tỉnh Bắc Ninh và Công an TP Hà Nội tổ chức khám xét khẩn cấp đối với sáu cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), thu giữ trên bốn tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Ngày 10-12, C03 ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp đối với hai kho hàng tại Bắc Ninh; thu giữ trên 6 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ.

Một ngày sau, C03 tiếp tục phối hợp với PC03 Công an tỉnh Nam Định, Nghệ An và TP.HCM tổ chức khám xét khẩn cấp đối với năm điểm tiêu thụ dược liệu là các cửa hàng buôn bán dược liệu y học cổ truyền, thu giữ trên 5 tấn dược liệu các loại không có hóa đơn, chứng từ và một số hồ sơ tài liệu có liên quan.

Ngày 13-12, C03 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu.

T.PHAN