Bộ GTVT thông tin vụ lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hóa
(PLO)- Bộ GTVT vừa có văn bản thông tin với báo chí về vụ tai nạn giao thông đường sắt tại tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM.

Theo Bộ GTVT, ngày 24-5-2018, tại Km 234+050 (đường ngang có người gác) tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đường sắt đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ GTVT thông tin vụ lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hóa - ảnh 1
Tai nạn kinh hoàng xảy ra lúc 0 giờ 30 ngày 24-5. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

Ngay sau khi nhận được tin vụ tai nạn, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác, cùng đại diện các cơ quan, đơn vị: Vụ An toàn giao thông, Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã đến hiện trường để phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Về diễn biến vụ tai nạn: Lúc 0 giờ 30 ngày 24-5, đoàn tàu khách số hiệu SE19 do đầu máy 927 kéo, khi đến đường ngang có gác tại Km 234+050, khu gian Khoa Trường-Trường Lâm, tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM (thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã va vào một xe tải vượt qua đường sắt.

Bộ GTVT thông tin vụ lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hóa - ảnh 2

Vụ tai nạn làm đầu máy 927 bị đổ và sáu toa xe khách bị trật bánh khỏi đường sắt, xe tải bị hư hỏng nặng, 150 m đường sắt bị hư hỏng.

Có hai người chết (gồm lái tàu và phụ lái tàu bị kẹt trong cabin đầu máy 927) và làm 10 người bị thương (trong đó, ba nhân viên đường sắt, tài xế xe tải và sáu hành khách đi tàu, hiện nay đang được cấp cứu tại BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa).

Nguyên nhân vụ tai nạn đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ.

Về công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn: Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng của địa phương điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường để giải quyết, khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn vẫn đang được triển khai thực hiện.

Bộ GTVT thông tin vụ lật tàu kinh hoàng ở Thanh Hóa - ảnh 3
Các công nhân nhịn đói khắc phục tuyến đường sắt dưới cái nắng chói chang và sức nóng khủng khiếp của gió Lào.

Trước mắt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tiến hành chuyển tải chín chuyến tàu với 2.816 hành khách qua khu đoạn xảy ra tai nạn an toàn. Đồng thời, bãi bỏ một số tàu xuất phát ngày 24-5 tại Vinh và Đồng Hới, cụ thể: Tàu SE36 tại Vinh (Vinh-Hà Nội), hành khách được chuyển sang đi tàu SE6; tàu QB2 tại Đồng Hới (Đồng Hới-Hà Nội), hành khách được chuyển sang đi tàu SE2.

Đối với hành khách có vé nhưng không đi tàu, được trả vé không mất lệ phí đối với các đoàn tàu sau: Các tàu xuất phát tại Hà Nội ngày 23-5 (SE1, SE19, NA1); hành khách có vé đi từ Khoa Trường đến ga Hà Nội ngày 23-5 và ngày 24-5 trên các đoàn tàu SE2, SE4 (xuất phát tại Sài Gòn ngày 22-5), SE20 (xuất phát tại Đà Nẵng ngày 23-5).

Cũng trong sáng nay, đoàn công tác của Bộ GTVT và UBND tỉnh Thanh Hóa do Thứ trưởng Lê Đình Thọ dẫn đầu đã vào bệnh viện để tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các gia đình có người chết và bị thương trong vụ tai nạn trên.

VIẾT LONG (Ảnh: Đ.TRUNG)