Bộ trưởng Y tế thăm nạn nhân vụ lật tàu 2 người chết
(PLO)- Công an đang thu thập chứng cứ để xác định nguyên nhân vụ lật tàu, như khi xảy ra tai nạn thì không có chắn tàu hay chắn tàu chưa hạ.

Trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ lật tàu tại Tĩnh Gia - Thanh Hóa, sáng 24-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến BV đa khoa huyện Tĩnh Gia thăm, động viên và chia sẻ với các nạn nhân.

Bộ trưởng Y tế thăm nạn nhân vụ lật tàu 2 người chết - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm hỏi tình hình sức khỏe các bệnh nhân.

Trước khi vào thăm ba nạn nhân đang điều trị, Bộ trưởng đã đến khu nhà đại thể của bệnh viện chia sẻ và tặng quà cho thân nhân của những người tử nạn trong tai nạn trên.

Tại đây, bộ trưởng động viên người nhà các nạn nhân giữ sức khỏe, cố gắng vượt qua nỗi đau, mất mát lớn lao khi người thân qua đời trong vụ tai nạn đáng tiếc này.

Đến thăm và tặng quà ba nạn nhân đang điều trị tại BV đa khoa huyện Tĩnh Gia, Bộ trưởng động viên các nạn nhân yên tâm điều trị.

Về phía bệnh viện, Bộ trưởng yêu cầu cố gắng tạo điều kiện chăm sóc và cứu chữa bệnh nhân của vụ lật tàu, điều trị miễn phí cho họ. Trong trường hợp cần hỗ trợ về chuyên môn thì báo cáo với Sở Y tế, Bộ Y tế để hỗ trợ kịp thời.

Bộ trưởng Y tế thăm nạn nhân vụ lật tàu 2 người chết - ảnh 2

Kể lại với Bộ trưởng và đoàn công tác, nạn nhân Nguyễn Văn Giàu ở Vĩnh Phúc cho biết anh ở toa số 1, đang trên đường đi du lịch đến Đà Nẵng thì gặp tai nạn. Nạn nhân bị chấn thương nhẹ và đang tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. May mắn vợ và con anh ở toa số 2 an toàn.

Đại diện BV đa khoa huyện Tĩnh Gia và ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết đã có hai nạn nhân nặng của tai nạn này chuyển ra BV Việt Đức và ba bệnh nhân khác chuyển về BV đa khoa Nghệ An điều trị.

Về nguyên nhân tai nạn, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho hay: Công an đang thu thập chứng cứ để xác định, như khi xảy ra tai nạn, không có chắn tàu hay chắn tàu chưa hạ.

Trước đó Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin: 0 giờ 30 ngày 24-5, tàu SE19 chở hơn 400 hành khách hành trình từ Hà Nội vào Đà Nẵng, khi đến xã Trường Lâm (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đã tông vào xe ben chở đá mang biển số tỉnh Nghệ An băng qua đường ngang. Cú đâm khiến đầu tàu và sáu toa khác bị lật, trong đó có bốn toa chở hành khách. Vụ tai nạn đã làm hai người chết, chín người bị thương.

Tại hiện trường, xe ben bị hất văng khỏi đường ray cách đường ngang hơn 10 m, đầu máy và bảy toa tàu văng khỏi đường ray. Barie chắn gác cùng các thiết bị đường sắt bị húc bay. Khoảng 100 m đường ray hư hỏng nặng.

Hai lái tàu SE19 bị mắc kẹt trong khoang tàu và tử vong là Nguyễn Thế Hùng (42 tuổi, quê Thái Bình) và Nguyễn Xuân Đệ (33 tuổi, quê Hưng Yên). Đến khoảng 7 giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ khoan cắt đầu tàu để đưa hai thi thể ra ngoài.

Hiện tại có chín người trên tàu bị thương, gồm sáu hành khách, ba nhân viên tàu, được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện ở Thanh Hóa, Nghệ An và Việt Đức (Hà Nội).

HÀ PHƯỢNG