Cán bộ hải quan tráo ngà voi bị khởi tố
(PLO)- Công an TP Hà Nội vừa khởi tố một cán bộ của Cục Hải quan Hà Nội về tội tham ô tài sản vì có hành vi đánh tráo ngà voi.

Ngày 17-8, Tổng cục Hải quan có thông tin chính thức về vụ một cán bộ hải quan của Cục hải quan Hà Nội bị bắt vì đánh tráo ngà voi.

Theo đó, danh tính người bị bắt là ông Phạm Minh Hoàng, công chức thuộc Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan Hà Nội.

Ông Hoàng được giao nhiệm vụ làm thủ kho hàng tạm giữ đã thực hiện hành vi tự ý phá niêm phong lô hàng tạm giữ và tráo đổi, bán tang vật là ngà voi và sản phẩm từ ngà voi đang lưu trữ quản tại kho hàng tạm giữ.

Ngay sau khi vụ việc bị phát hiện, Cục Hải quan Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng và báo cáo về Tổng cục Hải quan.

Ngày 4-8 Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phạm Minh Hoàng về tội tham ô tài sản.

Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội tạm đình chỉ công tác đối với ông Phạm Minh Hoàng theo thời hạn tạm giam của Cơ quan điều tra Công an Hà Nội.

Đồng thời, yêu cầu Trưởng phòng (người đứng đầu) và Phó trưởng phòng (cấp phó của người đứng đầu) Phòng chống buôn lậu và xử lý vi phạm: kiểm điểm, xác định trách nhiệm và đơn vị xem xét xử lý trách nhiệm khi để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình quản lý, phụ trách theo quy định.

Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm của Cục Hải quan TP Hà Nội trong thời gian vừa quan để phát hiện những sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng, chủ động tự hoặc báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ và tổ chức chấn chỉnh, khắc phục, rút kinh nghiệm, không để vụ việc tương tự xảy ra.

Tiếp tục phối hợp với Cơ quan Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh đối tượng có liên quan và thu hồi tang vật, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, ngay sau khi vụ việc tại Cục Hải quan TP Hà Nội xảy ra, Tổng cục Hải quan đã kịp thời có công văn số 5257/TCHQ-TCCB ngày 08/8/2017 yêu cầu các đơn vị trong ngành Hải quan tăng cường hơn nữa công tác rà soát, kiểm tra, kiểm kê các mặt hàng tang vật vi phạm. Theo đó:

Chủ động rà soát, kiểm tra, kiểm kê lại các mặt hàng tang vật vi phạm hiện đang trong kho tạm giữ của đơn vị mình để phát hiện vi phạm (nếu có). Nếu phát hiện vi phạm thì thực hiện ngay:

Xác định cụ thể danh tính vi phạm; tính chất, mức độ hậu quả vi phạm; tổ chức kiểm điểm, thực hiện quy trình xử lý kỷ luật công chức theo thẩm quyền;

Yêu cầu người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị để vụ việc, công chức vi phạm thuộc đơn vị, lĩnh vực do mình phụ trách, kiểm điểm, xác định trách nhiệm và đơn vị .xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan theo quy định.

Tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy định và việc thực hiện các quy định liên quan đến việc quản lý kho hàng tạm giữ tang vật vi phạm của đơn vị mình trong thời gian qua, để phát hiện những sơ hở, bất cập để chủ động khắc phục hoặc báo cáo, kiến nghị với cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, không để vi phạm tương tự tái diễn.

T.PHAN - N.GIANG