Cần Thơ: Tội phạm xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng
(PLO)- Báo cáo của UBND TP cho hay lực lượng chức năng đã triệt xóa hai tụ điểm phức tạp về ma túy tại quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh, hiện TP không còn tụ điểm phức tạp về ma túy.

UBND TP Cần Thơ vừa có báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 trên địa bàn TP.

Cần Thơ: Tội phạm xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng - ảnh 1
Bị cáo Hồ Minh Hưng mới đây bị TAND TP Cần Thơ tuyên phạt tử hình vì lên cơn ngáo đá ra tay sát hại vợ. Ảnh: NN

Theo báo cáo, tình hình tội phạm về trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Trong đó, trộm cắp chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu tội phạm. Tội phạm giết người phần nhiều do mâu thuẫn nhất thời trong gia đình, bạn bè và quan hệ tình cảm. Tội phạm xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội…

Tín dụng đen, đòi nợ thuê khi bị tấn công mạnh thì co cụm nhưng thủ đoạn tinh vi, hoạt động khác địa bàn; hành vi đòi nợ côn đồ nguy hiểm, gây bất an trong nhân dân...

1.102 vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội được phát hiện (so với cùng kỳ năm 2018 giảm 95 vụ), trong số này cơ quan chức năng điều tra khám phá 980 vụ, bắt và xử lý 3.718 người, đạt gần 89%.

Tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy có xu hướng tăng, trẻ hóa. Nguồn cung cấp ma túy chủ yếu từ TP.HCM và các địa bàn khu vực biên giới Tây Nam về Cần Thơ. Việc tiêu thụ ma túy với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh hơn, gây khó khăn cho lực lượng truy bắt.

Việc cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng hiệu quả chưa cao, chưa có phác đồ cắt cơn, giải độc đối với loại ma túy mới. Công tác quản lý người nghiện ma túy còn nhiều bất cập; công tác vận động người nghiện tự nguyện tham gia điều trị bằng uống Methadone hiệu quả chưa cao. Tính đến thời điểm hiện tại, số người nghiện có mặt tại địa phương là 1.769 người.

Cần Thơ: Tội phạm xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng - ảnh 2
Bị cáo Trần Thanh Tòng vì nghiện ma túy nên đã đi vận chuyển ma túy thuê và bị TAND TP Cần Thơ xử phạt 20 năm tù. Ảnh: NN

Có 332 vụ ma túy với 506 người bị xử lý, hơn 3 kg ma túy tổng hợp, hơn 40 g heroin bị thu giữ. Trong số này đã khởi tố 238 vụ, 339 bị can; xử phạt hành chính 42 vụ, 70 người với số tiền hơn 99 triệu đồng. Đáng chú ý, lực lượng chức năng đã tập trung triệt xóa hai tụ điểm phức tạp về ma túy (quận Thốt Nốt và huyện Vĩnh Thạnh) và hiện trên địa bàn không còn tụ điểm phức tạp về ma túy.

Theo báo cáo, so với cùng kỳ năm 2018 thì số vụ ma túy bị triệt phá năm nay ít hơn 21 vụ. 

Cũng theo báo cáo, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 137 vụ làm chết 100 người, bị thương 71 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 25 vụ, giảm ba người chết, giảm 45 người bị thương.

Trong năm, TP Cần Thơ xảy ra 46 vụ cháy làm bị thương ba người, gây thiệt hại tài sản 13,5 tỉ đồng. So với cùng kỳ năm 2018 tăng 21 vụ cháy, tăng ba người bị thương, giảm một người chết.

Cơ quan chức năng phát hiện, xử lý 13 trường hợp chiếm đoạt, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép công cụ hỗ trợ và pháo trái phép, thu giữ bốn quả lựu đạn, 15 súng các loại, trên 1.000 viên đạn quân dụng các loại, 108 g thuốc nổ TNT, 732 viên pháo các loại và nhiều dao, kiếm, roi điện. Đã khởi tố ba vụ với bốn bị can về hành vi chiếm đoạt, mua bán trái phép vũ khí quân dụng, xử phạt hành chính chín trường hợp với số tiền hơn 72 triệu đồng.

NHẪN NAM