Cặp đôi liên tục cướp giật liên quận ở TP.HCM
(PLO)- Duyên từng bị bắt, Đăng bỏ trốn sau vụ cướp giật iPad ở quận Bình Thạnh không thành. Cả hai sau đó gây ra hàng loạt vụ cướp ở quận 12 và tiếp tục bị bắt.
Ngày 26-6, Công an quận 12, TP.HCM cho biết vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Trương Vũ Thiên Đăng (25 tuổi, ngụ phường 3, quận Bình Thạnh) và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Phạm Hoàng Mỹ Duyên (22 tuổi, ngụ phường 3, quận Bình Thạnh) và Lê Hải Anh Kiệt (40 tuổi, ngụ Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Đăng và Duyên là hai đối tượng từng gây ra vụ cướp giật iPad xảy ra tại một con hẻm tại ngã tư Xóm Gà (phường 5, quận Bình Thạnh) vào năm 2015. Cụ thể vào khoảng tháng 6, Đăng chạy xe Luvias chở Duyên đến con hẻm nói trên thì phát hiện người phụ nữ đứng trước cửa nhà dùng iPad nên giật. Tuy nhiên, sau đó cả hai té xe, Duyên bị bắt và Đăng trốn thoát.
Duyên sau đó bị TAND quận Bình Thạnh xử phạt ba năm về hành vi cướp giật tài sản. Do có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên Duyên được hoãn thi hành án.
Sau đó, cặp đôi này chuyển địa bàn sang quận 12, liên tục thực hiện nhiều vụ cướp giật táo tợn.
Cụ thể, ngày 4-5, Đăng chạy xe máy Luvias biển số 61C1-10399 chở Duyên đi lòng vòng ở nhiều tuyến đường ở quận 12 để tìm “con mồi”. Khi đến trước số 2025/2A Đông Hưng Thuận 17 (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) thì phát hiện người phụ nữ đi bộ từ trong ngân hàng ra đeo túi xách đi trên vỉa hè nên áp sát giật phăng.
Tài sản cướp được bao gồm 9 triệu đồng, 300 USD, một iPhone 7 Plus được Đăng bán lấy tiền tiêu xài và cho Duyên 1,5 triệu đồng.
Trước đó, vào tháng 4-2017, Đăng chạy xe máy Luvias cướp giỏ xách của một người phụ nữ đi xe Lead màu đỏ trước nhà 15/5/1A Nguyễn Văn Quá (phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Tài sản cướp được bao gồm một điện thoại Samsung J3 cùng 1,3 triệu đồng.
Sau đó ít ngày, nam thanh niên tiếp tục chở Duyên đi lòng vòng khu vực quận 12 để cướp. Khi đến giao lộ giữa đường Nguyễn Văn Quá và Đông Hưng Thuận (quận 12, TP.HCM) thì rẽ vào con hẻm giật túi xách của một người phụ nữ nhưng túi xách bị đứt, cả hai nhanh chóng bỏ chạy.
Đến ngày 29-4, cả hai áp sát giật túi xách của người phụ nữ đi bộ trên đường Nguyễn Văn Quá (trước hẻm số 964 Đông Hưng Thuận, quận 12), túi xách có chứa một điện thoại Samsung J5.
Tháng 5-2017, Đăng chở Duyên xuống gầm cầu Chợ Cầu (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) thấy người phụ nữ đeo dây chuyền nên áp sát cướp giật. Tuy nhiên, người phụ nữ phát hiện nên giật lại khiến dây chuyền bị đứt một nửa. Đăng sau đó đem dây chuyền đi bán được 700.000  đồng.

Đến ngày 7-6, qua điều tra truy xét, Công an quận 12 đã mời cả hai về làm việc. Trong các vụ cướp giật, Đăng khai nhận đem tài sản lên tiệm điện thoại di động ở quận 1 bán cho Kiệt. Kiệt dù biết đồ ăn cướp nhưng vẫn tiêu thụ, hưởng lợi.

Công an quận 12 cho biết trong các vụ cướp nhiều nạn nhân không đến trình báo. Hiện Công an quận 12 ra thông báo những ai là nạn nhân hoặc biết thông tin về các vụ việc nói trên hãy đến trụ sở Công an quận 12 gặp Đội hình sự hoặc liên hệ qua số điện thoại 0838917474 để làm rõ. 
TIẾN TÂN