Chủ tịch xã La Dạ bị khởi tố vụ tráo máy của dân nghèo
(PLO)- Ngoài chủ tịch xã La Dạ (huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) thì kế toán xã cũng bị khởi tố để điều tra.
Ngày 3-1, tại cuộc giao ban báo chí đầu năm 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở TT&TT và Hội Nhà báo Bình Thuận tổ chức, Trung tá Phạm Văn Hải, Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Thuận, đã cung cấp thông tin vụ tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo mà Pháp Luật TP.HCM đã phản ảnh.

Chủ tịch xã La Dạ bị khởi tố vụ tráo máy của dân nghèo - ảnh 1
Trung tá Phạm Văn Hải thông tin tại cuộc họp báo.

Theo Trung tá Hải, Công an huyện Hàm Thuận Bắc đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Huỳnh Thúc Mẫn - chủ tịch và bà Dương Ngọc Thu Huyền - kế toán UBND xã La Dạ. Cả hai bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định có 172 máy nông cụ giả nhãn mác của hãng Honda, trong đó có loại máy hãng này đã không còn sản xuất nữa. Ngoài ra có 153 máy nông cụ khác có giá trị thấp và thiếu ba máy so với hợp đồng. Cơ quan điều tra đã xác định thiệt hại hơn 550 triệu đồng, làm ảnh hưởng xấu đến chủ trương của Chính phủ.
Trung tá Hải cũng cho biết hiện CQĐT đã khởi tố vụ án tội lừa dối khách hàng đang điều tra và sắp tới sẽ khởi tố thêm một số bị can. Dự kiến cuối tháng 1-2018 sẽ kết thúc điều tra.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, triển khai Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017 huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo tại một số xã, trong đó có xã La Dạ. Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ.

Chủ tịch xã La Dạ bị khởi tố vụ tráo máy của dân nghèo - ảnh 2
Các máy nhãn hiệu Nhật nhưng bên trong là hàng Trung Quốc. Ảnh: P.NAM

Ngày 3-1, đại diện UBND xã La Dạ, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cùng ông Hồ Minh Thắng, chủ cơ sở nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh), đã cấp phát hơn 300 nông cụ cho các hộ nghèo của xã.

Chỉ riêng một thôn của xã La Dạ có 41 hộ được nhận nông cụ sản xuất nhưng hầu như các máy nông cụ này có dấu hiệu bị tráo đổi vì vỏ là của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc. Thậm chí có nhiều máy cũ không rõ nơi sản xuất…
Các hộ dân đi dò giá thì phát hiện các máy nông cụ mà họ nhận với giá 5 triệu đồng thực chất không quá 2 triệu đồng/cái. Nhiều hộ dân nghèo đã yêu cầu cán bộ xã/huyện làm rõ việc đánh tráo và ăn bớt tiền của dân nghèo.
Trước việc phản đối của dân nghèo, để chữa cháy, ông Thắng đã làm giấy cam kết đổi máy lại cho bà con.

PHƯƠNG NAM