Chuyên gia nước ngoài hiến kế giải pháp an toàn cháy nổ
(PLO)- “Thiết kế PCCC hiện đại dựa vào thực tế, xác định những rủi ro, những mối nguy hiểm chính tại các tòa nhà nhằm giải quyết những mối nguy đó. Việc phân tích sẽ thực hiện trên máy tính”.

Ông Markku Kauriala, Giám đốc Công ty MK (Markku Kauriala), người có hơn 40 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực PCCC và gần 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu phát triển và áp dụng thiết kế an toàn cháy nổ dựa trên hiệu suất, đã khẳng định như vậy tại hội thảo Những giải pháp mới về PCCC.  

Hội thảo vừa diễn ra sáng nay (19-9).

Chuyên gia nước ngoài hiến kế giải pháp an toàn cháy nổ - ảnh 1
Ông Markku Kauriala, Giám đốc Công ty MK, chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: NGUYỄN TRÀ.

“Khói gây chết người nhiều nhất, chứ không phải lửa. Nếu có thời gian ngăn chặn thì khả năng cứu người sẽ cao hơn” - ông Markku Kauriala khẳng định. Bởi vậy thiết kế PCCC phải dựa vào thực tế, thực tiễn, công năng sử dụng của từng công trình.

Phần mềm mô phỏng của Markku làm việc trên nguyên lý thiết kế dựa vào hiệu suất cháy nổ (Performance Based Fire Design - PBFD). Cụ thể, chương trình này sẽ phân tích toàn bộ kết cấu công trình, nhìn nhận những chi tiết nào nên tập trung các thiết bị PCCC và chi tiết nào có thể tối giản hoặc loại bỏ (do không có giá trị thực tế).

So với thiết kế truyền thống, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật từ những năm 1950, có rất nhiều hạn chế thì thiết kế hiện đại PBFD giải quyết vấn đề sáng tạo, là thiết kế dựa trên hiệu suất, bao gồm phân tích rủi ro định lượng cũng như mô phỏng sự cháy nổ và sơ tán nên đạt mức độ an toàn cao hơn, giảm xác suất cháy nổ, chi phí, bảo dưỡng tiết kiệm đáng kể cho chủ đầu tư công trình.

Đặt tính mạng con người làm trọng tâm, phần mềm của Markku cũng phân tích xem nơi nào có khả năng xảy ra hỏa hoạn để khoanh vùng, lên kế hoạch thích ứng, khi có hỏa hoạn thì hướng thoát hiểm nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Mỗi công trình sẽ có một giải pháp riêng, hạn chế tối đa tình trạng giẫm đạp nhau dẫn tới thương vong.

Ông Markku Kauriala cho biết ở Phần Lan có những ngôi nhà cao tầng làm bằng gỗ không, có những lâu đài cổ…, tương tự như ở TP.HCM có những chung cư cũ đưa vào hoạt động trước khi Luật PCCC được ban hành. Vấn đề ở đây là tìm những giải pháp thích hợp cho từng công trình.

Ông lấy ví dụ, một số công trình cũ có thể dùng biện pháp cài cảm biến. Phải tính toán nơi nào sử dụng công năng cao nhất, khả năng xảy ra sự cố cháy nổ, trang bị cảm biến tại chỗ là một trong những giải pháp hiệu quả thiết thực và tiết kiệm chi phí.

Chuyên gia nước ngoài hiến kế giải pháp an toàn cháy nổ - ảnh 2
Ông Markku Kauriala (trái) và các cộng sự. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Công ty Markku Kauriala (MK) là doanh nghiệp đi tiên phong Phần Lan và châu Âu trong việc nghiên cứu, phát triển và áp dụng khoa học kỹ thuật mới trong phân tích và thiết kế an toàn cháy nổ, tạo ra tính hiệu quả nhất cho các loại công trình.

Công ty MK đã tham gia nhiều công trình quan trọng ở Phần Lan cùng nhiều quốc gia trên thế giới (Nga, Estonia, Trung Quốc, Nam Phi, Tiểu vương quốc Ả Rập, Vương quốc Anh...). Một số công trình tiêu biểu mà MK đã tham gia tư vấn và thực hiện thiết kế an toàn PCCC như: lâu đài cổ Turku (một trong những công trình cổ nhất vẫn đang sử dụng ở Phần Lan), sân vận động Olympic tại Helsinki (Phần Lan)…

NGUYỄN TRÀ