Cơ sở tái chế nhựa chui xả thải ra môi trường
(PLO)- Cơ sở chui này thu mua bịch nylon quanh khu vực bãi rác mang tái chế thành hạt nhựa.

Ngày 27-4, Công an huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đang lập hồ sơ xử lý một cơ sở sản xuất nhựa tái chế hoạt động trái phép, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường tại xã thông Tân Trung, xã Châu Pha, huyện Tân Thành.

Cơ sở tái chế nhựa chui xả thải ra môi trường - ảnh 1
Túi nylon sẽ được tái chế thành hạt nhựa

Cụ thể, nhận được tin báo của người dân, khoảng 20 giờ tối 26-4, Đội Cảnh sát Kinh tế và Môi trường huyện Tân Thành phối hợp với chính quyền địa phương xã Châu Pha, bắt quả tang cơ sở tái chế nhựa (không có tên) đang trong quá trình hoạt động tại thôn Tân Trung.

Diện tích cơ sở khoảng 2.000 m2, mỗi ngày có khoảng 5 đến 10 công nhân làm việc, sản xuất ra khoảng 50 đến 80 bao hạt nhựa loại 50 kg.

Các công nhân làm việc ở đây không được trang bị bất kỳ bảo hộ lao động nào, chỉ biết ông chủ tên Linh ở đâu không rõ và hàng tháng thông qua người chấm công được ông chủ trả lương 250.000-350.000/người/ngày.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản vì không xuất trình được giấy tờ liên quan cơ sở sản xuất nhựa tái chế và chủ cơ sở không có mặt tại xưởng. Trong xưởng lúc lập biên bản có 186 bao hạt nhựa thành phẩm và khoảng 4 tấn bịch nylon chưa xử lý.

Theo các công nhân, bịch nylon được mua lại từ những người nhặt rác tại bãi rác Tóc Tiên gần đó rồi chuyển về cơ sở tẩy rửa, đem vào nấu để thành hạt nhựa và chuyển đi nơi khác tiêu thụ.

Cơ sở này đã hoạt động khoảng hai tháng nay, từng bị phạt và đình chỉ hoạt động nhưng sau đó cơ sở chuyển đổi phương thức, hoạt động vào ban đêm.

Nước rửa bịch nylon được chảy trực tiếp tràn qua sàn nhà xuống hố rộng khoảng 100 m2 nằm cạnh xưởng sản xuất, ruồi, bọ và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều hộ dân thuộc tổ 4, thôn Tân Trung, xã Châu Pha.

Ngày 27-4, Công an huyện Tân Thành tiếp tục vào làm việc nhưng vẫn không gặp được chủ cơ sở sản xuất nhựa tái chế. Đoàn đã lấy mẫu nước thải tiếp tục điều tra xử lý vụ việc.

T. KHÁNH- M.KHÁ