Công an điều tra vụ gửi tiết kiệm 170 tỉ đồng tại VietABank
(PLO) - Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra, lãm rõ vụ việc liên quan đến khoản tiền gửi tiết kiệm trị giá 170 tỉ đồng tại ngân hàng VietABank bị tố 'không cánh mà bay".

Tối 4-1, tại buổi họp báo của Bộ Công an, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết cơ quan này đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc liên quan đến khoản tiền gửi tiết kiệm trị giá 170 tỉ đồng tại ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank).

Công an điều tra vụ gửi tiết kiệm 170 tỉ đồng tại VietABank - ảnh 1
Công an điều tra vụ “gửi tiết kiệm 170 tỉ đồng” tại VietABank. Ảnh: VietABank

Đây là vụ việc được dư luận quan tâm những ngày qua, xuất phát từ việc một nhóm khách hàng đã “tố” khoản tiền trị giá 170 tỉ đồng của mình gửi tiết kiệm tại VietABank bất ngờ “không cánh mà bay”.

Theo đó, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Triệu Hùng Cường (trú tại phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) gửi đơn tới báo chí cho biết gửi tiết kiệm có kỳ hạn tổng cộng 170 tỉ đồng tại VietABank, phòng giao dịch Đông Đô.

Tuy nhiên, đến ngày 8-12-2018, họ đến phòng giao dịch rút tiền nhưng không được. “Thông qua cán bộ VietABank có tên là Nguyễn Thanh Tùng, tôi được biết số tiền của tôi đã bị giả mạo chữ ký để chiếm đoạt", nội dung đơn viết.

Trong đơn, hai khách hàng đưa ra hình ảnh 6 hợp đồng tiền gửi với số tiền từ 20 đến 35 tỉ đồng mỗi hợp đồng, có chữ ký của Giám đốc VietABank chi nhánh Đông Đô cùng giấy gửi tiền và phiếu thu có chữ ký của giao dịch viên. Các hợp đồng tiền gửi từ khoảng tháng 9 đến tháng 10-2018, kỳ hạn gửi 3 tháng, lãi suất 5,5% mỗi năm.

Hai khách hàng này đã nhiều lần gặp và làm việc với phía VietABank nhưng đều không có kết quả.

Sáng 5-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ngân hàng VietABank phủ nhận việc trên, đồng thời đưa ra những chứng cứ “tố” ngược lại nhóm khách hàng trên.

Cụ thể, VietABank cho biết giữa năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, bà Nguyễn Thị Hà Thành, ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu tại ngân hàng này. Ngay sau đó, nhóm khách hàng đã thực hiện việc vay cầm cố các sổ tiết kiệm trên, việc giải ngân vay cầm cố được thực hiện vào chính tài khoản của họ.

Bằng phương thức này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm đã lên đến hàng trăm tỉ đồng nhưng số tiền thực tế gửi tại ngân hàng còn lại rất ít;  tiền được chuyển qua lại lẫn nhau trên hệ thống VietABank tại các chi nhánh khác nhau.

Đến thời điểm hiện nay, các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm khách hàng trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay tại VietABank.

Nhận thấy các giao dịch bất thường, đầu tháng 12-2018, VietABank đã có đơn gửi Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ.

Ngày 24-12, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, có liên quan đến vụ việc tại VietABank.

Đặc biệt, VietABank cho biết ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh không xuất trình được sổ tiết kiệm hoặc các chứng từ chứng minh việc nộp tiền vào ngân hàng liên quan đến số tiền họ yêu cầu phía ngân hàng phải trả là 170 tỉ đồng.

Ngân hàng này cũng khẳng định thông tin tố cáo mà hai khách hàng trên gửi tới báo chí là “sai sự thật”.

“Ngân hàng Việt Á đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Công an và Công an Hà Nội để bảo vệ tuyệt đối quyền lợi chính đáng, hợp pháp của khách hàng và Ngân hàng Việt Á. Kiến nghị cơ quan Công an xử lý nghiêm trước pháp luật những đối tượng câu kết, móc nối với nhân viên thiếu phẩm chất của ngân hàng, kịp thời ngăn chặn không để số đối tượng xấu lợi dụng hoạt động tín dụng của Nhà nước vi phạm pháp luật” – VietABank thông tin.

TUYẾN PHAN