Chiều 29-10, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45 - Công an TP Hà Nội), đã thông tin về cuộc giải cứu nữ y tá bị nam thanh niên dùng súng và dao khống chế.

Công an Hà Nội giải cứu con tin bị gí dao, súng uy hiếp - ảnh 1
Nạn nhân bị gí dao và súng uy hiếp.

Theo đó, cảnh sát bắt giữ đối tượng gây án là Trần Đức Anh (23 tuổi, trú tại phố Đào Tấn, phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội). Đức Anh có một tiền án về tội cướp tài sản.

Bị hại trong vụ bắt cóc là chị Lê Thị Hà, điều dưỡng viên của Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 (Thường Tín, Hà Nội).

Khoảng 9 giờ 30 sáng 29-10, Phòng PC45 nhận thông tin từ Công an huyện Thường Tín về vụ việc nghiêm trọng nói trên. Cụ thể, trước đó khoảng một tiếng đồng hồ, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, một nam thanh niên mặc áo khoác, vào khu thăm hỏi, tiếp tế cho các bệnh nhân, yêu cầu cho gặp bạn đang điều trị tại đây tên là Hoàng.

Do đây là khu điều trị nên các cán bộ không đồng ý. Lúc này đối tượng rút khẩu súng dạng K59 và một con dao găm khống chế một nhân viên điều dưỡng rồi đưa ra ngoài đường, chặn một chiếc taxi lại.

Taxi về cửa hàng bán hoa ở thị trấn Thường Tín thì đối tượng khống chế con tin, cố thủ trong cửa hàng. Thanh niên này yêu cầu lực lượng chức năng đưa một ô tô đến đón đối tượng và bị hại để thoát khỏi hiện trường.

Công an Hà Nội giải cứu con tin bị gí dao, súng uy hiếp - ảnh 2
Cảnh sát có mặt, khuyên giải đối tượng nhưng bất thành.

Phòng PC45 phối hợp với Công an huyện Thường Tín xuống hiện trường, khuyên giải, động viên để đối tượng thả con tin ra. Tuy nhiên, nam thanh niên trên vẫn tỏ ra quyết liệt, tiếp tục dùng súng và dao khống chế con tin.

Kiểm tra thông tin, cảnh sát xác định người bạn của đối tượng đang điều trị tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 là Trương Kim Hoàng (31 tuổi, trú tại phố Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm). Hoàng có một tiền án, đang ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương 1 để giám định xem có tâm thần hay không theo yêu cầu của VKSND quận Hoàn Kiếm do liên quan đến một vụ án ma túy.

Cảnh sát đã đưa Trương Kim Hoàng xuống hiện trường để thuyết phục bạn thả con tin nhưng đối tượng không nghe, tiếp tục khống chế con tin và đưa ra yêu sách.

Trước tính chất vụ việc, Phòng PC45 đã đồng ý với yêu cầu của đối tượng, điều một ô tô do Trung tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm (Phòng PC45), lái.

“Đồng chí Tùng vừa điều khiển phương tiện vừa động viên, tìm sơ hở để khống chế đối tượng. Phòng Cảnh sát hình sự đã báo công an các quận nắm địa hình nơi hai đối tượng này sinh sống, đồng thời xác định các phương án xử lý tình huống giải cứu con tin, khống chế đối tượng” - Đại tá Giáp thông tin.

Đúng như nhận định của cơ quan điều tra, đối tượng đã khống chế bị hại, đưa về phố Hàng Gai, nơi sinh sống của đối tượng Hoàng.

“Đến 11 giờ 15, cảnh sát đã giải cứu an toàn bị hại, khống chế được Đức Anh, thu giữ toàn bộ tang vật” - Trưởng phòng PC45 cho hay.

Theo Đại tá Giáp, trong vụ việc này, bị hại là chị Lê Thị Hà, làm điều dưỡng viên tại Viện Tâm thần Trung ương đã tiếp xúc với nhiều đối tượng ngáo đá, tâm thần nên rất có bản lĩnh. Dù bị đối tượng kề súng và dao vào cổ nhưng chị vẫn hết sức bình tĩnh, không hoảng loạn hay khóc lóc van xin đối tượng gây khó khăn cho công tác giải cứu con tin.