Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ việc đánh bác sỹ và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An vào tối 18-8. 

Chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm

Ngày 21-9, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã có bản kết luận điều tra vụ việc đánh bác sỹ và gây rối trật tự công cộng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An vào tối 18-8.

Công an Nghệ An kết luận về vụ giám đốc tát nữ bác sĩ - ảnh 1
Sự việc BS Hoàng Thị Minh bị đánh rong phòng cấp cứu được camera ghi lại.

Theo bản kết luận điều tra do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An ký xác định, hoạt động tiếp nhận, thăm khám, chẩn đoán, điều trị của e-kíp y, bác sỹ BV 115 Nghệ An tối ngày 18-8 được diễn ra liên tục, đúng chức năng, nhiệm vụ, không phải bỏ mặc “cả tiếng đồng hồ” như lời của ông Nguyễn Đình Hoàng Thắng (Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Tân Thắng) nói.

Ông Thắng có hành vi đánh BS Hoàng Thị Minh và điều dưỡng Lê Quang Hòa nhưng gây thương tích không lớn. Sau khi bị đánh, BS Minh và điều dưỡng Hòa không đi khám, không phải điều trị, không đề nghị giám định tỉ lệ thương tật. Do đó không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Thắng về hành vi “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác”. Hành vi của ông Thắng cũng không đủ yếu tố cấu thành "tội chống người thi hành công vụ".

Tuy nhiên, trong vụ việc trên, ông Thắng đã có những hành vi vi phạm hanh chính gồm: "có lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác"; "gây mất trật tự ở bệnh viện"; "xâm hại đến sức khỏe người khác".

"Ông Huân là cán bộ công chức, Đảng viên, giữ chức vụ lãnh đạo, có mặt tại phòng cấp cứu BV 115 Nghệ An lúc 21 giờ 44 phút đêm 18-8, để thăm cháu là anh Nguyễn Văn Nam (bị tai nạn được đưa đến cấp cứu). Khi đến BV, ông Huân chưa đến kiểm tra, thăm hỏi bệnh nhân Nam thế nào mà đã có lời nói, cử chỉ hay và hành vi cầm ghế nhựa đi theo ông Thắng - xông vào phòng trực cấp cứu đánh điều dưỡng Hòa, thể hiện sự đồng phạm với vai trò giúp sức đối với hành vi vi phạm của ông Thắng.

Tuy nhiên, sau đó, ông Huân tự ý nửa chừng chấm dứt hành vi vi phạm và đã ngăn cản không để ông Thắng tiếp tục đánh điều dưỡng Hòa. Hành vi của ông Huân đã gây ảnh hưởng đến trật tự của bệnh viện, vi phạm quy định về văn hóa, ứng xử của cán bộ, công chức, đảng viên" - Bản kết luận điều tra nêu.

Nhiều hành vi phạm pháp luật hành chính 

Theo bản kết luận, ông Huân đã có những hành vi phạm pháp luật hành chính "Gây mất trật tự ở bệnh viện". Ngoài ra ông Huân còn vi phạm về ứng xử của Đảng viên, công chức. Trong đó, theo duy định tại điểm d, khoản 1, điều 32, Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013, của Ban chấp hành Trung ương Đảng về xử lý, kỷ luật Đảng viên vi phạm thì ông Huân đã vi phạm "Thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự".

Công an Nghệ An kết luận về vụ giám đốc tát nữ bác sĩ - ảnh 2
Ông Huân xách ghế đi sau ông Thắng vào phòng trực bác sỹ.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An quyết định không khởi tố vụ án hình sự vụ việc xảy ra tại BV Đa khoa 115 Nghệ An vào ngày 18-8. Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an TP Vinh (Nghệ An) để xử lý vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Đình Thắng và ông Nguyễn Xuân Huân về các hành vi vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cũng gửi thông báo cho Thường trực Thành ủy và UBND TP Vinh để xử lý vi phạm của ông Huân theo quy định của luật công chức và quy định của Đảng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, đêm 18-8 anh Nguyễn Văn Nam (trú huyện Đô Lương, Nghệ An) bị tai nạn, được đưa đến BV 115 Nghệ An cấp cứu. Sau đó sếp của anh Nam là ông Thắng và người nhà anh Nam là ông Huân có mặt tại phòng cấp cứu.

Tại đây, khi các BS, điều dưỡng đang làm việc thì ông Thắng đến chỉ tay vào mặt BS Minh chửi bới, đánh vào mặt, đầu nhiều cái khiến BS Minh choáng váng, phải dựa vào tường. Toàn bộ sự việc được camera trong phòng cấp cứu và từ giường bệnh nhân quay lại. 

Sau khi lực lượng Cảnh sát 113 có mặt tại hiện trường đã kịp thời làm công tác ổn định tình hình và phối hợp Công an TP Vinh giải quyết rồi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra, làm rõ.

Sau khi xảy ra vụ việc, tường trình của ông Huân gửi Thường trực Thành ủy và UBND TP Vinh thì cho là khi ông đến, thấy phía trong phòng cấp cứu lộn xộn: “Tôi hoang mang chưa biết xử lý thế nào, cầm lấy cái ghế định ngồi xuống thì thấy anh Thắng (người cùng công ty với người nhà tôi) đi vào phía trong buồng BS. Liền đó, tôi thả ghế và ôm anh Thắng ra ngoài trước sự chứng kiến của mọi người...”.

Ông Huân cũng cam đoan ông không hề gây gổ, không đánh nhau. “Tôi là người can ngăn và yêu cầu mọi người ra ngoài để đảm bảo an ninh trật tự” - ông viết.