Công an thông tin về vụ đi ô tô nổ súng ở Đồng Nai
(PLO)- Theo cơ quan công an, đoạn clip nổ súng mà nhóm bảo vệ đưa lên mạng xã hội phản ánh không đúng nội dung diễn biến sự việc. 

Ngày 11-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) cho biết đã có thông tin ban đầu về vụ đánh nhau dùng hung khí và dùng súng công cụ hỗ trợ xảy ra ở xã Long Thọ. Nhiều thông tin ban đầu nhóm bảo vệ đưa lên mạng xã hội không phản ánh đúng nội dung diễn biến sự việc xảy ra.

Công an thông tin về vụ đi ô tô nổ súng ở Đồng Nai - ảnh 1
Các nghi can bị cơ quan công an tạm giam. 

Theo cơ quan điều tra, ngày 1-4, Trần Huy Thông (48 tuổi, ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) là giám đốc chi nhánh của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đông Á Việt Nam nhận được cuộc điện thoại của Phan Văn Ngọc (29 tuổi, tự Ngọc "thẹo", quê Nghệ An) yêu cầu cho gặp Võ Quốc Tuấn (41 tuổi, nhân viên của Thông) để nói chuyện. Lúc này Thông trả lời không rảnh thì Ngọc nói là đang đứng trước văn phòng công ty dịch vụ bảo vệ.

Ngay sau đó Thông lái ô tô về văn phòng, thấy có một ô tô bán tải đang đậu trước văn phòng, gần đó có một ô tô màu đỏ. Ngọc đang nói chuyện với Thông thì cùng lúc Tuấn chạy xe máy đến. Lúc này, Ngọc cùng với hai đối tượng (chưa xác định) đứng nói chuyện với Tuấn. Ngọc yêu cầu Tuấn phải đi xin lỗi cha vợ mình vì trước đó dùng tay đánh cha vợ của Ngọc trong việc chở người bị tai nạn đi cấp cứu. Tuấn không đồng ý nên hai bên cãi nhau lớn tiếng rồi xông vào đánh nhau. 

Thấy vậy, Thông ngồi trong ô tô của mình dùng súng công cụ hỗ trợ ra bắn chỉ thiên. Đồng thời, Tuấn cũng lấy súng công cụ hỗ trợ ra bắn chỉ thiên hai phát nên Ngọc chạy đến xe bán tải của người tên Duy (chưa xác định lai lịch) cầm hai con dao đưa Ngọc. Tuấn đuổi theo, dùng súng bắn một phát trúng vào tay  Ngọc làm rơi một con dao. Trên tay còn một con dao nên Ngọc đâm Tuấn nhưng không trúng.

Cùng lúc, Ánh cầm súng công cụ hỗ trợ, Nghĩa và Trực dùng côn nhị khúc và dao rựa đuổi theo đánh nhóm của Ngọc. Thấy đông, Ngọc bỏ chạy qua lề đường 25C, Nghĩa tiếp tục cầm côn nhị khúc và Tuấn cầm súng công cụ hỗ trợ, còn Thông chạy xe ô tô, tất cả đuổi theo đánh Ngọc.

Công an thông tin về vụ đi ô tô nổ súng ở Đồng Nai - ảnh 2
Ngọc "thẹo" tại cơ quan công an. 

Khi đuổi được khoảng 100 m, Nghĩa xông vô đánh thì bị Ngọc dùng dao rựa chém lại trúng vào mắt phải. Ngọc tiếp tục chạy bộ, sau đó lên xe máy của đồng bọn bỏ chạy. Sau khi gây án, Ngọc được đồng bọn chở đến Hiệp Phước và bỏ trốn. Còn anh Nghĩa được đưa đến BV Long Thành cấp cứu, sau đó chuyển đến BV Mắt TP.HCM cấp cứu, điều trị vết thương.

Qua thu thập tài liệu, chứng cứ và trích xuất camera ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc nêu trên thì xác định việc Thông cắt các đoạn video đăng lên trang xã hội Facebook và phản ánh không đúng nội dung diễn biến sự việc xảy ra.

Công an huyện Nhơn Trạch đã trích xuất camera ghi lại hình ảnh toàn bộ sự việc nêu trên và tạm giữ ba khẩu súng công cụ hỗ trợ do Trần Huy Thông, Võ Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Ánh giao nộp để phục vụ công tác điều tra.

Ngoài ra, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Thông, công an còn thu giữ một bình xịt hơi cay mini; một hộp nhựa đựng bảy viên đạn (đạn công cụ hỗ trợ), một vỏ đạn; một vật hình viên đạn vỏ đồng, đầu sắt (nhọn); một khẩu súng Thông khai là công cụ hỗ trợ kèm theo băng đạn, trong băng có hai viên đạn và hai viên đạn rời đựng trong bịch nylon, hai điện thoại di động Thông cất giấu trong  ô tô. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch cũng làm việc với Tống Đình Đại (quê Hà Tĩnh, tài xế chạy xe bán tải). Đại khai nhận sau khi nhậu xong, Đại có chở Ngọc về xã Long Thọ. Trên đường đi, Ngọc kêu Đại chở đến văn phòng công ty bảo vệ để gặp Tuấn nói chuyện. Sau đó, Ngọc đã đánh Tuấn và xảy ra sự việc trên. Sau khi Ngọc bị thương, Đại có chở Ngọc lên TP.HCM mổ lấy đầu đạn rồi trốn viện. Đại đem đầu đạn và chiếc xe bán tải giao nộp cho cơ quan điều tra.

Xét thấy chưa có đủ căn cứ để tạm giữ Đại và để Đại vận động các đối tượng ra đầu thú nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch không tạm giữ Đại.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch bắt tạm giam: Trần Huy Thông, Võ Quốc Tuấn, Nguyễn Văn Ánh; Nguyễn Trung Trực và Phan Văn Ngọc để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đồng thời công an đang tiếp tục xác minh, truy bắt các đối tượng có liên quan và thu thập thêm chứng cứ để khởi tố thêm về tội cố ý gây thương tích đối với các đối tượng có hành vi gây thương tích.

VŨ HỘI