Công ty giữ hồ sơ gốc lái xe để “trói” tài xế

Thứ Sáu, ngày 10/10/2008 - 22:37

Vụ hàng trăm tài xế hãng Vinataxi ngừng việc tập thể bước sang ngày thứ hai đã có thêm nhiều tài xế khác từ khu vực Thảo Điền (quận 2 và Thủ Đức) kéo về trụ sở công ty.

Ngoài yêu cầu công ty giảm tiền lệnh hàng ngày, các lái xe còn yêu cầu bỏ quy định nộp hồ sơ gốc lái xe cho công ty. Theo một quy định mới đây của Vinataxi, những lái xe không có hộ khẩu thành phố sẽ phải thế chấp bộ hồ sơ gốc lái xe cho công ty. Theo các tài xế, bộ hồ sơ gốc lái xe có giá trị rất lớn, nếu mất sẽ không thể được cấp đổi giấy phép lái xe. Công ty giữ hồ sơ gốc như là một phương thức “trói” tài xế!

Tài xế cũng yêu cầu công ty phải tạo điều kiện cho họ đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, theo quan điểm của Vinataxi, tài xế là người làm khoán cho công ty nên không được giải quyết các chế độ bảo hiểm.

Không thống nhất với nhau về phương án giải quyết, nhiều tài xế tuyên bố trả lại xe và công ty này đã lập danh sách để các lái xe ghi tên. Theo quy định của công ty, lái xe khi vào làm việc sẽ phải đặt cọc năm triệu, bảy triệu và 10 triệu đồng (tương ứng với loại xe Daewoo Lanos, Mitsubishi Jolie và Toyota Innova). Nếu lái xe xin nghỉ việc thì sẽ bị trừ 1,8 triệu đồng (một triệu đồng tiền bể hợp đồng, 500 ngàn đồng phí đào tạo và 300 ngàn đồng tiền quần áo). Tuy nhiên, với trường hợp công nhân ngừng việc tập thể này, công ty chưa đưa ra khoản trừ cụ thể nào.

MAI MINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM