Cuộc truy lùng kẻ mang biệt danh Mèo
Mất khá nhiều thời gian các trinh sát mới đủ chứng cứ chứng minh Ngô Võ Giàu thường gọi là Mèo chính là người đang bị truy nã.

Chỉ từ một biệt danh vu vơ, những thông tin mơ hồ, các TS Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Bình Định đã nỗ lực xác minh, truy tìm. Tối 23-6, tại ngôi nhà ở đường Trần Quý Cáp, P. Tây Sơn, TP Pleiku, Gia Lai, cán bộ Phòng phối hợp CA tỉnh Gia Lai bắt giữ Ngô Võ Giàu (thường gọi Mèo) - đối tượng đang bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Định truy lùng về tội mua bán ma túy (MT) trái phép.

Giàu là đầu mối quan trọng trong đường dây tội phạm MT từ TP Pleiku xuống Quy Nhơn, sau khi đồng bọn bị bắt, y đã bỏ trốn gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra.

Ngày 24-3, sau một thời gian điều tra bí mật, TS Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Bình Định đã bắt quả tang Trần Minh Sang (1985, trú KV2, P. Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn, Bình Định) đang thuê phòng tại khách sạn trên đường Chương Dương, TP Quy Nhơn để sử dụng MT trái phép. Tại đây, tổ công tác kiểm tra thu giữ 1,078g MT tổng hợp thường được gọi “hàng đá” và một viên thuốc lắc có trọng lượng 0,256g. Số MT này Sang khai nhận là mua của một đối tượng tên thường gọi là Mèo ở TP Pleiku, Gia Lai.

Mặc dù Sang thành khẩn, nhưng với đối tượng bán MT trái phép đó, ngoài cái tên Mèo thường gọi, Sang không biết gì thêm. Sang khai nhận, do nghiện MT nên thường quan hệ với một số đối tượng nghiện khác từ đó quen với người thanh niên tên Mèo từ Gia Lai xuống. Khi biết Mèo đang mua bán “hàng đá”, trong 2 ngày 20 và 21-3, Sang đã mua của y 7 chấm và bị bắt quả tang khi đang sử dụng trái phép MT. Sau khi khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam Sang để điều tra, đồng thời tiến hành điều tra truy tìm người thanh niên tên Mèo.

Ngô Võ Giàu

 Việc truy tìm một con người chỉ với cái tên thường gọi đã rất khó, đằng này truy tìm tên tội phạm với biệt danh lại càng khó khăn hơn. Nhất là tên Mèo, sau khi biết Trần Minh Sang bị CA bắt đã bỏ số điện thoại đang dùng và cũng không xuất hiện tại Quy Nhơn lần nào nữa. Tuy nhiên, với quyết tâm tìm bắt bằng được tên Mèo, triệt phá đường dây MT từ Gia Lai xuống Quy Nhơn và xử lý đối tượng phạm tội, các TS Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Bình Định đã tiến hành đồng loạt các biện pháp cần thiết, trong đó có việc phối hợp với CA tỉnh Gia Lai truy tìm tên Mèo từ những đối tượng nghiện MT có trên địa bàn TP Pleiku.

Sau một thời gian tích cực xác minh truy tìm, mới đây TS đã phát hiện tại P. Tây Sơn, Pleiku có một đối tượng nghiện MT tên Ngô Võ Giàu nhưng thường được gọi với tên Mèo. Tiếp tục điều tra về đối tượng này, TS đã thu thập đủ chứng cứ chứng minh Ngô Võ Giàu thường gọi là Mèo chính là người mà TS đang truy tìm. Tuy nhiên, lúc này Mèo không có mặt ở địa phương, vì vậy TS phải bí mật theo dõi trong một thời gian và phải đến tối 23-6 mới bắt được y.

Bước đầu, Giàu khai nhận y đã nhiều lần mang “hàng đá” từ TP Pleiku xuống Quy Nhơn tìm đối tượng nghiện để bán. Sau 2 lần bán MT cho Sang, Mèo đang tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động thì Sang bị bắt. Nắm được tin này, Giàu nhanh chóng quay về Gia Lai và cắt đứt mọi liên lạc với các đối tượng ở Quy Nhơn. Với thủ đoạn đối phó đó, Giàu nghĩ sẽ trốn tránh được pháp luật, nhưng không ngờ đã bị bắt giữ sau 3 tháng lẩn trốn.

Theo Công an Đà Nẵng