vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây được xem là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng trong toàn hệ thống OceanBank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước; tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính-tiền tệ của Nhà nước.

Đề nghị truy tố ông Hà Văn Thắm, nguyên CT OceanBank - ảnh 1

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm bị CQĐT xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội với sự giúp sức đắc lực của nhiều lãnh đạo OceanBank như Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc; Nguyễn Văn Hoàn, nguyên phó tổng giám đốc; Nguyễn Minh Thu, nguyên phó tổng giám đốc… (đều đã bị đề nghị truy tố).

Theo kết luận điều tra, trong quá trình điều hành OceanBank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo ban giám đốc giải quyết cho Công ty Trung Dung vay vốn dù công ty này không đủ điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định của Ngân hàng Nhà nước và quy trình, thủ tục cho vay của OceanBank, trực tiếp gây thiệt hại cho OceanBank 500 tỉ đồng.

Để huy động vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn. Thắm và Sơn thống nhất đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC và triển khai tổ chức thực hiện dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo OceanBank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại OceanBank, vượt trần huy động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 984 tỉ đồng.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc OceanBank, CQĐT xác định bị can này đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao bàn bạc, thống nhất với Thắm đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước (như đã nêu trên). Sơn trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Minh Thu, phó tổng giám đốc, triển khai chủ trương trên dẫn đến thiệt hại cho OceanBank và khách hàng hơn 70 tỉ đồng. Riêng Sơn thu lời bất chính hơn 69 tỉ đồng.

Ngoài ra, Sơn còn cùng Thắm và lãnh đạo OceanBank khởi xướng, thống nhất về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng thuộc PVN gửi tiền tại ngân hàng này vượt trần lãi suất, gây thiệt hại hơn 544 tỉ đồng...

Trong quá trình điều tra, Sơn luôn thiếu hợp tác với CQĐT, liên tục thay đổi lời khai và tìm mọi cách đối phó. Trước khi bị khởi tố, Sơn nhiều lần gặp các đồng phạm để dặn dò, xúi giục họ từ chối khai báo và khai báo gian dối để đối phó, gây cản trở cho quá trình điều tra.

Đây là một trong sáu đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I-2017.