Theo Đại tá Trần Văn Danh, ngày càng có nhiều đối tượng thành lập, tham gia các diễn đàn, chia sẻ  phim, ảnh đồi trụy trẻ em qua mạng Internet, tổ chức các buổi gặp mặt thành viên tại nhà riêng, quán game, bể bơi... nhằm xâm hại trẻ em. Dạng tội phạm này đang diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy trong xã hội. 

Các diễn đàn truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có rất nhiều, tuy nhiên nhắm vào đối tượng là trẻ em hiện tại như làn sóng ngầm, không rầm rộ nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Trong năm 2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện diễn đàn vkid.tv là diễn đàn đầu tiên và lớn nhất hiện nay tại Việt Nam chuyên trao đổi, mua bán phim ảnh khiêu dâm trẻ đồng tính nam.

Điều tra nhiều diễn đàn truyền bá phim ảnh đồi trụy - ảnh 1
 Mại dâm đồng tính nam ngày càng phức tạp và tinh vi. Ảnh:Internet

Tháng 11-2014, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác lập chuyên án và bắt giữ Nguyễn Trần Bảo Anh và Nguyễn Lê Việt. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận diễn đàn vkid.tv cho phép thành viên chia sẻ, mua bán phim ảnh đồi trụy đồng tính trẻ em nam với 1.328 phim và 693 abum ảnh. Các thành viên thường tổ chức các buổi gặp mặt để dâm ô với trẻ em. Mục tiêu của các đối tượng là học sinh, thậm chí là trẻ em từ ba đến năm tuổi ở khu vực sinh sống lân cận. Ngoài ra, Anh còn khai nhận đã có hành vi dâm ô với ba trẻ em nam.

Theo Đại tá Danh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng tội phạm xâm hại trẻ em qua mạng là do không gian vui chơi của trẻ bị hạn chế tại các TP lớn, trong khi đó sự phát triển của mạng Internet, mạng xã hội lớn. Sự nhận thức về xã hội, giới tính của trẻ em còn chưa đầy đủ nên dễ trở thành mục tiêu các hành vi xâm hại trẻ em, đồng thời sự thiếu quan tâm của gia đình, nhà trường. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội của một số cơ quan chức năng còn nhiều bất cập...