Đó là thông tin mà ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất (Đồng Nai), trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những sai phạm trong quá trình xây dựng công trình đường Cầu Suối Cạn nhánh 3 (xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất) vào chiều 21-8.

Điều tra sai phạm làm đường nông thôn ở Đồng Nai - ảnh 1
Đoạn đường Cầu Suối Cạn nhánh 3 đang thi công bị bỏ ngang khiến người dân đi lại hết sức khó khăn. Ảnh: VH

Công trình đường giao thông nông thôn Cầu Suối Cạn nhánh 3 do UBND xã Gia Tân 1 làm chủ đầu tư (CĐT), có chiều dài toàn tuyến 950 m, mặt đường bê tông rộng 5 m. Đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên Đình Phúc (phường Tân Tiến, TP Biên Hòa), đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng là Công ty TNHH Xây dựng Tiến Hồng Phúc (phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa).

Theo kế hoạch, công trình thi công trong bốn tháng, đến cuối năm 2016 hoàn thành với tổng kinh phí trên 2,2 tỉ đồng.

Theo quy định trong việc xây dựng đường nông thôn địa phương, để dự án được triển khai thực hiện thì UBND xã Gia Tân 1 phải thu được tối thiểu 20% số tiền đóng góp từ người dân (khoảng 200 triệu đồng) mới đủ điều kiện tiến hành thi công. Thế nhưng khi chưa thu được đồng nào từ người dân nhưng UBND xã Gia Tân vẫn giao cho đơn vị thi công thực hiện dự án.

Trong quá trình thực hiện thi công, phía đơn vị thi công đã không thực hiện theo đúng thiết kế ban đầu nhưng CĐT và đơn vị giám sát “làm ngơ”. Đặc biệt, khi mà công trình mới thực hiện được khoảng 366 triệu đồng kinh phí nhưng CĐT đã thanh toán số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Chính vì những sai phạm đó mà UBND huyện Thống Nhất đã quyết định lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn bộ dự án.

Theo kết luận của Thanh tra huyện Thống Nhất, thiết kế mặt đường phải làm rộng là 5 m nhưng qua kiểm tra thực tế, mặt đường thi công chỉ rộng từ 3,5  đến 4,5 m. Ngoài ra, hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH một thành viên Đình Phúc đã quá thời hạn đến chín tháng nhưng chủ tịch UBND xã Gia Tân 1 vẫn ký hợp đồng thi công xây dựng.

Qua kiểm tra hồ sơ, lực lượng chức năng còn phát hiện CĐT, đơn vị giám sát và đơn vị thi công vẫn tiến hành nghiệm thu hạng mục nền đường và nền cấp phối đá dăm. Các hạng mục đã thi công chỉ có giá trị trên 366 triệu đồng nhưng đơn vị thi công vẫn được UBND xã Gia Tân 1 thanh toán hơn 1,134 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này được chi từ nguồn ngân sách huyện và tỉnh.

Theo đó, cơ quan chức năng xác định CĐT là UBND xã Gia Tân 1 và đơn vị thi công cùng đơn vị giám sát đã nghiệm thu sai khối lượng thực tế. Không những vậy, đơn vị thi công còn tạm ngừng thi công không thông báo bằng văn bản cho CĐT mà chỉ báo qua điện thoại.

Sau khi có kết luận của thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất Nguyễn Văn Quang đã có văn bản chỉ đạo xử lý những đơn vị, cá nhân liên quan. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì đã phát hiện thêm một số sai phạm nên UBND huyện không thực hiện tiếp văn bản chỉ đạo mà yêu cầu cơ quan công an vào cuộc.

“Trong quá trình thực hiện khắc phục sai phạm trong công trình đường Cầu Suối Cạn nhánh 3 thì chúng tôi phát hiện CĐT là UBND xã Gia Tân 1 cùng đơn vị thi công và đơn vị giám sát có những sai phạm ở một số công trình khác trên địa bàn. Nhận thấy có những dấu hiệu hình sự nên yêu cầu công an vào cuộc điều tra. Hiện cơ quan công an đang làm rõ” - ông Quang khẳng định.