Đình chỉ 1 kiểm lâm vì ký thông hành cho 114 con trút
(PLO)- Một kiểm lâm ở Cà Mau bị tạm đình chỉ công tác, hai người dân bị tạm giữ vì dính líu tới vụ vận chuyển 114 con tê tê (còn gọi là con trút).

Ngày 27-1, một nguồn tin xác nhận ông Ngô Vũ Lâm, kiểm lâm địa bàn huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), bị tạm đình chỉ công tác vì liên quan đến vụ vận chuyển 114 con tê tê.

Hai người dân Lê Việt Linh (quê Đồng Tháp) và Nguyễn Hải Nam (quê Tây Ninh) bị tạm giữ.

Đình chỉ 1 kiểm lâm vì ký thông hành cho 114 con trút - ảnh 1
Tê tê còn gọi là con trút (ảnh minh họa).

Trước đó, tối 20-1, Biên phòng Đất Mũi huyện Ngọc Hiển kiểm tra tàu cá do ông Nguyễn Văn Hậu điều khiển, phát hiện có 114 con tê tê (3-10 kg mỗi con); 301 kg vảy tê tê khô đựng trong các thùng xốp dưới tàu này. Trị giá toàn lô tê tê và vảy khô nêu trên ước tính đến nhiều tỉ đồng. 

Sau khi phát hiện bắt giữ, ngày 25-1, biên phòng đã chuyển vụ việc qua Công An huyện Ngọc Hiển tiếp tục xác minh làm rõ.

Đến sáng 27-1, những người liên quan khai nhận số tê tê trên do một người tên Long ở TP.HCM thuê vận chuyển từ tàu cá BV 96347 TS tại một vùng biển gần Hòn Khoai (Cà Mau) để đưa vào đất liền thì bị phát hiện. 

Cơ quan chức năng đã xác định được tê tê nói trên thuộc loài java quý hiếm và đang truy nguồn gốc cũng như những đối tượng chủ mưu.

Hiện một số con tê tê đã chết, số còn lại đang được các nhân viên cứu hộ động vật chăm sóc phục hồi sức khỏe.

Vị kiểm lâm bị tạm đình chỉ công tác vì đã ký vào biên bản kiểm tra cho thông hành trước khi bị biên phòng phát hiện không đủ giấy phép.

Trần Vũ