(PLO) - Ngày 14-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM vừa đình chỉ hoạt động tám bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Đơn vị này cũng xử lý vi phạm hành chính 37 cơ sở với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng, ngoài ra cũng nhắc nhở với ba cơ sở.

Qua kiểm tra 198 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất cho thấy có 60 cơ sở vi phạm về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do chưa có hoặc hết hiệu lực, 40 cơ sở vi phạm về điều kiện vệ sinh khu chế biến, bảy cơ sở chưa đảm bảo vệ sinh ở khu nhà ăn. Ngoài ra là các vi phạm về điều kiện trang thiết bị dụng cụ, người trực tiếp chế biến chưa có trình độ, lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực ba bước chưa đúng quy định, sử dụng nguyên liệu, phụ gia không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 100% mẫu xét nghiệm về chỉ tiêu hóa lý đạt và 61,05% mẫu xét nghiệm nhanh độ sạch dụng cụ dùng trong sơ chế, chế biến thực phẩm đạt.

Chi cục An toàn thực phẩm TP. HCM cũng cho biết 100% các cơ sở đã ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

HUY HÀ