Dọa đánh, chú bị cháu chém trọng thương
(PLO) - Hai chú cháu ngồi uống rượu và to tiếng, chú nói "nếu mày không phải là cháu tao thì tao đánh mày rồi". Chỉ vì câu nói đó mà cháu về nhà lấy phản ra chém chú.

Ngày 17-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm lưu động tại TAND tỉnh Sóc Trăng đã bác kháng cáo của bị cáo và bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, tuyên y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Thành Cường (27 tuổi, ngụ Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) tám năm tù về tội giết người.

Dọa đánh, chú bị cháu chém trọng thương - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Thành Cường chờ tòa phúc thẩm vào nghị án ngày 17-5. Ảnh: N.NAM

Theo hồ sơ, Nguyễn Thành Cường (Mừng) là cháu gọi bị hại Nguyễn Thanh Cường (Bé) bằng chú ruột.

Khoảng 19g ngày 21-12-2014, Mừng sau khi đã uống rượu đã đến nhà T.L. uống rượu với T.L., N và Bé. Trong lúc uống rượu, chú cháu Mừng cãi nhau. Bé nói Mừng "nếu mày không phải là cháu tao thì tao đánh mày rồi". Nói xong, Bé lấy xe bỏ đi. N và L. cũng đi theo Bé.

Mừng ở lại dọn dẹp và lấy một chiếc đũa thủ thân vì sợ lúc về Bé chặn đường đánh. Trên đường về, Mừng thấy chú đang nói chuyện với N. và L. Mừng đi về nhà nhưng vẫn bực tức vì chú đòi đánh nên điện thoại cho anh ruột là N.T.P. rủ đi đánh chú.

Tuy nhiên, anh của Mừng không đồng ý và nói Mừng về nhà ngủ. Mừng về nhà lấy cây phản tới núp ở gần nhà chú, chờ đợi.

Khi thấy chú chạy xe về tới, Mừng chạy ra, dùng phản chém chú 8-9 nhát. Ông Bé chống trả được và kêu cứu nên được anh của Mừng cùng nhiều hàng xóm đưa đi cấp cứu kịp thời.

Kết luận giám định ông Bé bị tổn hại sức khỏe 35%, tổn thương cẳng tay trái gây ảnh hưởng chức năng cẳng - bàn tay trái, tổn thương vùng ngực, vùng cổ là vùng nguy hiểm tính mạng.

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2015, TAND tỉnh Sóc Trăng phạt Mừng 8 năm tù về tội giết người. Sau đó, bị cáo và chú của bị cáo (bị hại) cùng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Theo tòa phúc thẩm, hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên có phần chiếu cố đối với bị cáo. Cấp phúc thẩm không thể làm xấu tình trạng của bị cáo vì không có kháng nghị tăng án.

Bị cáo nói có tình tiết mới là đã bồi thường hết trách nhiệm dân sự cho chú (hơn 18 triệu đồng). Tuy nhiên đây không phải là tình tiết đặc biệt để xem xét giảm án cho bị cáo. Từ đó, tòa đã tuyên phạt như trên.


NHẪN NAM