Doanh nghiệp tố giám đốc BQL dự án 'vòi' 100 triệu đồng

ĐẶNG TRUNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 26/7/2018 - 13:09

(PLO)- “Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án huyện Hà Trung nhiều lần gọi điện thoại đòi 100 triệu đồng, nếu không sẽ không cho trúng thầu dự án xây dựng hội trường Nhà văn hóa Hà Thái, Hà Trung, Thanh Hóa” - chủ doanh nghiệp tố cáo.

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu huyện Hà Trung xác minh, giải quyết đơn tố cáo của ông Hoàng Chí M. (Giám đốc một công ty cổ phần xây dựng ở xã Hà Đông, huyện Hà Trung) về việc ông này tố cáo Giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung Lê Văn Tuyên có hành vi vòi 100 triệu đồng để cho trúng thầu xây dựng.

Doanh nghiệp tố giám đốc BQL dự án 'vòi' 100 triệu đồng  - ảnh 1
Giám đốc một công ty xây dựng tố giám đốc BQL Dự án huyện Hà Trung nhận tiền. Ảnh: Đ.TRUNG

Theo ông M., khoảng tháng 5-2018, công ty của ông có nhận thư mời thầu dự án xây dựng hội trường Nhà văn hóa xã Hà Thái, vốn đầu tư 3,7 tỉ đồng nên đã làm thủ tục dự thầu với tư cách là nhà thầu chính.

Đến ngày 1-6, ông nhận được điện thoại của ông Lê Văn Tuyên - Giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung thông báo: Trung ương đã cấp ngân sách 1 tỉ đồng của dự án về tỉnh, đề nghị phải đưa cho ông 100 triệu đồng và ông sẽ để cho công ty trúng thầu.

Cũng trong khoảng thời gian sau đó, ông Tuyên liên tục gọi điện thoại thúc giục đưa tiền và nêu lý do để đưa cho một số lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và nói: “Nếu anh không chốt sớm, tôi sẽ để cho người khác làm dự án này”.

Ông M. đã đưa cho nhân viên cầm 100 triệu đồng đến cơ quan đưa cho ông Tuyên. Sau khi nhận tiền, ông Tuyên gọi điện lại cho ông M. thông báo đã nhận đủ số tiền trên.

Trong quá trình kể từ khi tham gia làm các thủ tục dự thầu với tư cách là nhà thầu chính cho đến khi sự việc gọi điện “vòi” tiền của ông Tuyên đều được ông M. ghi âm.

Thấy ông Tuyên có dấu hiệu lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản, ông đã làm đơn tố cáo gửi đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Đồng thời giao nộp toàn bộ file ghi âm cho công an.

Doanh nghiệp tố giám đốc BQL dự án 'vòi' 100 triệu đồng  - ảnh 2
Nơi làm việc của ông Lê Văn Tuyên, Giám đốc BQL dự án huyện Hà Trung, bị tố "ép" doanh nghiệp đưa 100 triệu đồng mới được trúng thầu. Ảnh: Đ.TRUNG

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông M. khẳng định: “Sau khi nhân viên đưa số tiền 100 triệu đồng thì ông Tuyên có điện lại xác nhận đã nhận đủ 100 triệu đồng”. 

Còn nhân viên trực tiếp đưa tiền cho ông Tuyên kể lại sự việc: “Ngày đưa tiền cho ông Tuyên vào khoảng 10 giờ 30 ngày 1-6. Cụ thể, tôi đi lên tầng hai trụ sở của BQL, lúc này ông Tuyên đang làm ở phòng làm việc rồi đưa hai cục tiền mệnh giá 500.000 đồng. Sau khi ông Tuyên nhận tiền, thì tôi có nói lại với ông Tuyên là điện lại cho giám đốc công ty đã nhận đủ 100 triệu đồng”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: “Huyện cũng đã nắm bắt được việc này, công an tỉnh đã về làm việc với những người liên quan. Hiện nay vụ việc được công an tỉnh điều tra và chưa có kết quả”.

Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có công văn gửi Thường trực Huyện ủy Hà Trung yêu cầu huyện xác minh, giải quyết nội dung đơn tố cáo, có ý kiến trả lời, đồng thời báo cáo kết quả về Bí thư Tỉnh ủy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tuyên - Trưởng BQL xây dựng huyện Hà Trung khẳng định là không có chuyện ông “vòi”  100 triệu đồng. “Tôi không ngờ anh Hoàng Chí M. lại tố cáo tôi, không hiểu anh ấy làm việc đó với mục đích gì”.

“Do BQL xây dựng mới được thành lập hồi đầu tháng 7-2017 nên cũng còn nhiều khó khăn. Vì thế chúng tôi kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ để đồng hành cùng với huyện. Còn việc anh M. tố cáo tôi “vòi” 100 triệu đồng của công ty anh ấy là hoàn toàn sai sự thật. Tôi cũng đang rất mong cơ quan công an vào cuộc điều tra, sớm có kết quả để ổn định tình hình. Tôi cũng khẳng định là không có cá nhân nào có thể xắp xếp được việc trúng thầu cả” - ông Tuyên nói.

Lý giải về việc nhiều lần gọi điện thoại cho ông M. ép phải giao 100 triệu đồng, ông Tuyên khẳng định: “Tôi không bao giờ gọi cho anh M., mà anh ấy gọi điện cho tôi liên tục”.

“Mấy tuần nay tôi không ăn, không ngủ được vì sự việc này. Khi tôi biết anh M. làm đơn tố cáo mình, tôi có nói với anh M. là rút đơn đi vì anh em đã chơi với nhau nhưng anh M. nói rằng để anh ấy xin ý kiến đã. Còn anh ấy xin ý kiến của ai thì tôi cũng không biết. Đây là vụ việc có uẩn khúc gì đó trong nội bộ thôi” - ông nói.

ĐẶNG TRUNG

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM